Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

3 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN GIỚI TRẺ DỄ MẮC BỆNH TRĨ

Thứ tư, 02-10-2019 14:25 PM

   Đã có rất nhiều bài viết nói về nguyên nhân của bệnh trĩ sau đây chúng tôi xin nhắc lại 1 chút để quý độc giả hiểu hơn cụ thể các yếu tố gây bệnh trĩ là : di truyền, có tính gia đình; rối loạn nhu động ruột như táo bón, ỉa chảy, mót rặn…; thay đổi nội tiết theo chu kỳ gồm trước chu kỳ kinh nguyệt, mang thai sinh đẻ nhiều…; có bệnh phổ biến làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thoát vị bẹn, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, gan… hay tư thế làm việc: đứng hay ngồi quá nhiều, ít đi lại và vận động. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý đến xu thế bệnh trĩ đang bị trẻ hóa dần do ảnh hưởng của môi trường và điều kiện làm việc hiện nay của giới trẻ dẫn đến nguy cơ dễ mắc căn bệnh này.

 

 Dưới đây là 1 vài nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở giới trẻ gia tăng 1 cách đột biến.

1. Dễ mắc bệnh khi ngồi máy tính nhiều:

                Hơn 50% số người mắc bệnh có độ tuổi từ 50 trở lên, nhưng ngày nay bệnh trĩ đã dễ phát sinh ở giới trẻ vì việc lạm dụng máy tính.

                Hiện nay, số đông giới trẻ đang sử dụng máy tính trong công việc, học, chơi nhiều giờ liên tục với máy vi tính, và toàn thân hầu như rất ít vận động. Điều này sẽ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tăng mức độ nặng của bệnh trĩ.

                Những người ngồi máy tính nhiều nên thỉnh thoảng đứng dậy đi lại 5 - 1 0 phút. Bên cạnh đó, họ cũng nên chú ý về dinh dưỡng, ăn nhiều rau, uống nhiều nước, tránh các đồ cay nóng, chất kích thích,... 

 

2. Đứng nhiều, ngồi lâu, mang vác nặng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

                Những người phải đứng nhiều, ngồi lâu và ít vận động như nhân viên bán hàng, lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng… thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ khá cao.

                Những người lao động nặng nhọc như mang vác, đội vật nặng lên đầu, lên vai (công nhân bốc vác ở các bến cảng) làm cho áp lực trong ổ bụng tăng lên một cách đáng kể trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh trĩ.

 

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trĩ

 

3. Phụ nữ dể mắc bệnh trĩ

                Phụ nữ mang thai và cho con bú càng dễ bị trĩ và táo bón, vì ngoài những nguyên nhân thông thường gây ra táo bón và trĩ như thói quen ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động... họ còn phải chịu thêm những nguyên do "bất khả kháng". Theo đó, khi có thai, áp lực bụng tăng cao, nhất là ở thời kỳ cuối. Sự chèn ép của tử cung lên tĩnh mạch ngày càng lớn, ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của máu, làm cho trùm tĩnh mạch trĩ bị xung huyết, mở rộng ra. Hậu quả là tình trạng bí đại tiện tăng thêm, đoạn cuối trực tràng và hậu môn bị nứt, khiến thai phụ dễ mắc bệnh trĩ. Táo bón trong lúc mang thai là bệnh thường gặp, do phải bổ sung canxi và sắt, cũng như thường ít vận động hơn bình thường. Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng bệnh trĩ.

                Phụ nữ cho con bú thường mắc bệnh trĩ do hậu quả của quá trình mang thai để lại, đồng thời trong quá trình cho con bú, thường có thói quen kiêng khem trong chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt đây cũng là 1 phần nguyên nhân dẫn đến căn bệnh khó nói này.

                Cũng có thể nói rằng ngoài nguyên nhân khách quan (bất khả kháng đem lại – Khi mang thai hoặc do cơ địa) thì đa phần nguyên nhân do lối sống sinh hoạt không khoa học dẫn đến. Bởi vậy, chúng ta nên xây dựng cho mình dược chế độ sinh hoạt hợp lý như : tập thể dục, hạn chế làm các công việc nặng nhọc, đối với dân văn phòng nên đứng lên đi lại 5 -  10 phút sau 1 – 2 giờ ngồi làm việc ăn uống nhiều chất xơ….. Với những kiến thức mà chúng tôi vừa nêu trên bài viết rất mong rằng : Đối với những ai chưa mắc bệnh trĩ nên xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa, còn đối với những ai đã mắc bệnh trĩ nên tham khảo bài viết dưới đây để tìm được cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất.

 

Xem thêm:  Điều trị trĩ ở phụ nữ mang thai và sau sinh

  •  

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniVein 30V

230.000đ

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc