Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bị tiểu đường có ăn được hoa quả không và 9 loại trái cây tốt nhất

Thứ ba, 08-10-2019 15:41 PM

Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) trong trái cây có rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho tình trạng bệnh tiểu đường. Hơn nữa các loại hoa quả còn cung cấp cả chất xơ nữa, đây là chất rất cần thiết để kiểm soát tốc độ hấp thu đường tại niêm mạc ruột. Tuy nhiên không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho bệnh đái tháo đường. Những loại trái cây quá ngọt và có lượng đường cao thì người bệnh tiểu đường cần phải hạn chế sử dụng, không nên ăn nhiều vì chúng sẽ làm đường huyết tăng cao.

 

 

Người bệnh tiểu đường có nên ăn trái cây không ?

Những hoa quả tươi có chứa nhiều vitamin C, các muối khoáng, nước các chất xơ thực vật và chất đường hoa quả fructose rất có lợi cho sức khỏe vì nó được ruột hấp thu chậm hơn so với đường glucose nên hàm lượng đường trong máu tăng chậm, không quá nhanh và đột ngột. Thế nhưng nếu ăn nhiều trái cây có đường fructose trong cùng 1 lúc thì cũng khiến cho đường huyết tăng lên một cách đáng lo ngại. Do đó người bệnh tiểu đường ăn hoa quả cũng phải tùy theo tình huống sức khỏe lúc đó để chọn ăn loại nào và số lượng bao nhiêu là thích hợp nhất.

Khi chưa kiểm soát được hàm lượng đường trong máu: hàm lượng đường lúc đói lớn hơn hoặc bằng 11,1 mmol/l (200 mg/dl) thì tuyệt đối không nên ăn những trái cây có chứa đường. Khi hàm lượng đường trong máu lớn hơn hoặc bằng 8,4 mmol/l (150 mg/dl) thì có thể ăn được một ít nhưng tốt nhất là không nên ăn. Khi đã kiểm soát được tương đối chắc, khống chế được hàm lượng đường trong máu một cách ổn định rồi, nếu hàm lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn mức 7,8 mmol/l (100 mg/dl) thì có thể ăn một chút trái cây vào bữa phụ giữa hai bữa ăn chính. Không nên ăn ngay sau bữa ăn chính vì sẽ dễ dàng làm cho đường huyết tăng đột ngột.

Ăn hoa quả, trái cây thì nên ăn cả thịt quả, không nên dùng nước ép vì chúng có nồng độ đường cao hơn. Hơn nữa trong nước ép lại không có được hàm lượng chất xơ cần thiết để ngăn cản đường hấp thu vào máu nên sẽ không tốt cho người bị đái tháo đường. Với các loại hoa quả sấy khô, hạt, quả hạch với thành phần chủ yếu là tinh bột thì ăn cũng cần phải kiểm soát chặt chẽ. Tốt nhất là khi ăn chúng với lượng bao nhiêu thì nên giảm khẩu phần ăn của bữa chính đi bấy nhiêu. Ví dụ: nếu mỗi ngày ăn thêm 200 g trái cây thì cũng nên giảm hàm lượng thức ăn tương đương với 25 g lương thực.

 

Xem thêm: Mười loại rau củ tốt cho bệnh tiểu đường

 

Người tiểu đường ăn hoa quả gì tốt ? 9 Loại trái cây nên lựa chọn

Người bệnh tiểu đường nên chọn loại trái cây có hàm lượng đường tương đối thấp như táo, lê, quýt, mận, dâu tây, dưa chuột… Một số loại trái cây như dưa hấu, nho… không nên ăn vì dễ làm cho đường huyết tăng cao một cách nhanh chóng. Nhất là nho vì nó có nhiều đường glucose sẽ thấm trực tiếp vào máu mà không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa.

 

8 Loại trái cây mà người bị đái tháo đường nên lựa chọn để thưởng thức là:

Bưởi: có tính mát, vị chua ngọt, ích khí khai vị, chống khát, chống ho, tan đờm, nhuận tràng thông tiện, giàu vitamin C. Nước ép bưởi tươi có chứa thành phần tác dụng giống như insulin nên có thể giúp hạ đường huyết. Người trung niên và người cao tuổi bị tiểu đường nên thường xuyên ăn bưởi vì nó không những giúp điều hòa đường huyết mà còn giúp chữa được cả tình trạng cao huyết áp nữa. Tuy nhiên bưởi còn làm trơn ruột dẫn tới đi lỏng nên người bụng hư hàn không nên dùng.

Quả la hán: có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt chống nóng, nhuận phổi, ngừa ho. Tuy độ ngọt của quả la hán khá cao nhưng đó không phải là đường mà là một loại hợp chất terpen không làm cho đường huyết tăng cao. Quả la hán còn có chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện trao đổi chất đường, có lợi cho việc kiểm soát hàm lượng đường trong máu cho người tiểu đường. 

Ổi: có tính âm vị ngọt, hơi chua, quả chín làm nhuận tràng, quả xanh có tác dụng chữa bệnh đi ngoài, có công dụng hạ đường huyết rất tốt cho người bị đái tháo đường.

Táo: có tính lương, thanh nhiệt trừ phiền, ích vị kiện tỳ, sinh tân chỉ khát. Táo có hàm lượng vitamin và chất xơ cao rất cần thiết cho người bệnh tiểu đường.

Vải: có tính ôn, vị ngọt hơi chua, có tác dụng kiện não, cường thân kiện tỳ, chống thổ tả, dưỡng gan, bổ huyết, ích thận lợi niệu. Vải rất tốt cho não, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở tế bào, cải thiện sự tiết dịch trong cơ thể và có tác dụng làm giảm hàm lượng đường trong máu. Tuy nhiên do vải có tính ôn nhiệt nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt, sinh hỏa nên cẩn thận hạn chế dùng nhiều.

Bí đỏ: có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ trung ích khí, hạ mỡ máu và đường huyết rất thích hợp cho người bị đái tháo đường, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, động mạch vành. Bí đỏ có thể nâng cao độ kết dính của các thức ăn, điều tiết khả năng hấp thu của đường tiêu hóa, làm chậm sự hấp thu đường tại đây. Chất nhựa trong bí đỏ tạo thành một chất dạng keo trong ruột làm cho men tiêu hóa và các chất dinh dưỡng không thể trộn đều được, từ đó sẽ giúp khống chế được lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn. Bí đỏ còn có tác dụng giảm béo, hạ lượng mỡ trong máu, hạ huyết áp. Một số nguyên tố vi lượng trong bí đỏ giúp duy trì chức năng của tế bào tụy, tăng lượng insulin giải phóng trong cơ thể để điều hòa đường huyết hiệu quả.

Vỏ dưa hấu: có tính mát vị ngọt, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống khát, lợi tiểu… Đông y thường dùng nó kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh tiểu đường dạng tiêu khát, nước tiểu đục. Ngoài ra còn dùng để chữa bệnh cao huyết áp, viêm thận… nhưng với người bị trúng hàn thấp thì không được dùng.

Dưa chuột: có tính hàn vị ngọt, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giảm béo, lợi tiểu thích hợp với các chứng miệng khô khát, tiểu tiện không thông, tứ chi phù thũng, phù nước… Dưa chuột với lượng đường thấp cùng với các thành phần có hoạt tính làm giảm quá trình tích mỡ nên rất tốt cho người tiểu đường có cơ địa béo phì.

Đó là 9 loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra thì người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng một số loại quả sau đây: trái cây họ berry (dâu tây, việt quất, mâm xôi…), quả anh đào chua (Tart cherry), quả đào, quả mơ, cam, kiwi,…

 

Xem thêm: Yên tâm sống khỏe, không lo biến chứng tiểu đường

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniDiabet 60v

380.000đ

BoniDiabet 30 v

210.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc