Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau củ gì ? 18 Loại rau củ tốt nhất

Thứ ba, 08-10-2019 21:02 PM

 

Ăn uống lành mạnh, khoa học là một trong những phương pháp kiểm soát tiểu đường hiệu quả mà người bệnh nào cũng có thể áp dụng được. Và trong chế độ ăn uống kiêng khem thích hợp với bệnh nhân đái tháo đường thì không thể thiếu được là các loại rau xanh, củ quả.

 

Rau củ là thực phẩm cần thiết với người tiểu đường

 

Trong thành phần của rau xanh, củ quả thực vật có chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ là một loại hợp chất carbohydrate nhưng không tiêu hóa để tạo ra năng lượng calo được. Tuy nó không có nhiều ý nghĩa về mặt năng lượng nhưng lại có vai trò rất quan trọng không chỉ với người bệnh đái tháo đường mà còn với tất cả mọi người chúng ta.

 

Có rất nhiều chủng loại chất xơ thực vật nhưng nó thường được chia ra làm 2 loại chính là chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. 

 

+Loại xơ hòa tan thường có trong chất keo của rau xanh, củ quả hay các thực phẩm làm từ các loại tảo biển (rong biển). Những chất xơ hòa tan này sẽ bám kết vào tinh bột, vào chất đường thành một đám lầy nhầy ở trong dạ dày và đường ruột từ đó làm chậm cả quá trình tiêu hóa và hấp thu đường vào trong máu.

 

+Loại xơ không hòa tan đối với cơ thể chúng ta cũng rất tốt, nó thúc đẩy dạ dày co bóp làm cho thức ăn đi qua dạ dày nhanh, giảm bớt lượng hấp thu qua dạ dày, do đó có thể giảm hàm lượng đường vào trong máu nhanh. Hơn thế nữa nó còn giúp phòng ngừa ung thư dạ dày, tăng lượng nước trong phân để hạn chế tình trạng táo bón. Chất xơ thực vật không hòa tan đều có nhiều trong vỏ của các hạt ngũ cốc, hoa quả, thân các loại rau…

 

Ăn xơ thực vật có một cái lợi nữa là chống tăng trọng lượng, giảm béo do các thức ăn chứa nhiều chất xơ thường có thể tích lớn nên ăn vào sẽ có cảm giác no bụng lâu hơn mà lại không sản sinh ra năng lượng. 

 

Không chỉ có chất xơ, trong các loại rau củ còn có hàm lượng dồi dào các vitamin, khoáng chất hay các dưỡng chất sinh học cần thiết. Đó đều là những chất quan trọng với sức khỏe của chúng ta.

 

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau củ gì ? 18 loại thực phẩm nên lựa chọn

 

Ngọn, lá khoai lang: có tính bình vị ngọt, tác dụng sinh tân chỉ khát, bổ trung ích khí, thông tiện. Đồng thời nó còn rất giàu vitamin A và có nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như canxi, phot pho, sắt… rất thích hợp với người tiểu đường tuýp 2.

 

Ngô nếp: tính mát, vị ngọt, tác dụng ích khí, an thần, bổ tỳ vị. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh đái tháo đường.

 

Rau muống: tính hàn vị ngọt, có công hiệu thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng thông tiện, thích hợp với các chứng nhiệt, cao huyết áp, bệnh trĩ, bí đại tiện, viêm da, côn trùng cắn, mụn mẩn…  Rau muống tía có chứa thành phần có tác dụng làm hạ đường huyết trong máu, lại có nhiều chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột và còn giúp thông tiện giải độc, hạ cholesterol trong máu nữa.

 

Rau cần tây: tính mát, vị ngọt hơi đắng, có công dụng bình gan thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, kiện thần, nhuận phổi trừ ho, thích hợp với các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mất ngủ, đi tiểu ra máu, đau đầu, phụ nữ ra bạch đới, xuất huyết sau đẻ. Hơn nữa rau cần tây còn rất giàu vitamin P, C có tác dụng hạ huyết áp, hạ mỡ máu, nhất là ở những người bệnh thể nguyên phát, người bệnh là phụ nữ hoặc người cao huyết áp thời kỳ tiền mãn kinh. Rau cần còn chứa nhiều muối vô cơ và chất xơ, có tác dụng bảo vệ mạch máu, tăng sự phát triển của xương, phòng bệnh máu thiếu sắt.

 

Rau cần tây tốt cho người tiểu đường

 

Cà rốt: tính bình vị ngọt, không độc, có công dụng hạ khí bổ trung, kiện tỳ hòa vị, bổ thận dưỡng huyết, thích hợp với các bệnh tiêu hóa kém, ho, quáng gà, khô giác mạc, khô da, tóc rụng. Một số chất trong cà rốt còn có tác dụng hạ đường trong máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn qua tim, hạ thấp mỡ máu, thúc đẩy sự hóa hợp của hormon tuyến thượng thận nên có tác dụng hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe cho tim. Người bệnh đái tháo đường nên thường xuyên ăn cà rốt, không chỉ giúp điều hòa đường huyết tốt hơn mà còn phòng ngừa một số biến chứng như cao huyết áp, tổn thương thần kinh, tổn thương võng mạc mắt…

 

Củ cải: tính mát, vị cay ngọt, không độc, tác dụng tiêu thực, thuận khí, tiêu đờm trị hen, chống mát, lợi tiểu tan ứ, thích hợp với các chứng chướng bụng, ho nhiều đờm, tức ngực khò khè, tiêu khát, nôn ra máu, lỵ, đau nửa đầu, đồng thời giúp làm hạ đường huyết nữa. Lượng canxi trong củ cải tương đối nhiều nên có thể dùng bổ sung cho người bệnh tiểu đường bị loãng xương và bổ trợ cho tình trạng thiếu canxi trong tế bào. Trong củ cải còn có một chất có thể tránh hiện tượng tích mỡ dưới da, làm giảm béo rõ rệt. Ngoài ra củ cải còn giúp hạ lượng cholesterol trong máu, giúp phòng bệnh cao huyết áp và động mạch vành. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên dùng nhiều.

 

Rau hẹ: tính ôn, vị ngọt cay, không độc, ôn trung, hành khí kiện tỳ, giải độc … thích hợp với các bệnh ra mồ hôi trộm, đái dầm, đái dắt, liệt dương, di tinh, đau bụng, bệnh kinh nguyệt, ngã thành thương, nôn ra máu. Rau hẹ có chứa chất hóa hợp của lưu huỳnh và một số nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, magie, kẽm… có công dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và hạ mỡ trong máu, có tác dụng phòng và chống bệnh tiểu đường kèm theo các chứng như huyết áp cao, động mạch vành.

 

Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng): tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ âm nhuận phổi, tiêu khát, bổ thận ích khí, dưỡng tâm an thần. Ngân nhĩ còn chứa nhiều chất xơ và chất nhựa. Với người trung niên và người già mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì thường xuyên ăn ngân nhĩ sẽ giúp hạ lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp và cả mỡ máu.

 

Đậu cô ve trắng: tính bình, vị ngọt, có tác dụng kiện tỳ ấm vị, trừ phong thấp. Đậu cô ve trắng có chứa ít calo nhưng hàm lượng kali cao cùng với nhiều nguyên tố vi lượng khác giúp ổn định cơ năng tiết insulin, phòng ngừa bệnh tiểu đường gây ra biến chứng tim mạch và thần kinh, rất thích hợp đối với người bệnh đái tháo đường bị cao huyết áp.

 

Mướp đắng: tính hàn vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết đã được chứng minh trên lâm sàng nhờ vào thành phần hoạt chất có tác dụng tương tự như hormon insulin ở trong cơ thể.

 

Mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết đã được chứng minh lâm sàng

 

Bí đao: tính mát hơi hàn, vị ngọt, có tác dụng lợi tiểu, tiêu đờm thanh nhiệt, giải độc, chống khát, thích hợp với các trường hợp béo phì, tiểu đường, phù thũng, nóng trong, mụn nhọt… Bí đao có ít năng lượng, ít đường nhưng lại rất giàu kali, vitamin, muối vô cơ và đặc biệt là một số hoạt chất quý có tác dụng hạ mỡ máu, giảm  béo rất tốt, thích hợp với người trung niên và cao tuổi mắc tiểu đường tuýp 2.

 

Mướp: tính mát, vị ngọt, không độc có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, thông kinh lạc, hoạt huyết, lợi tiêu hóa, tăng tiết sữa… Do đó có thể dùng trong trường hợp mụn nhọt, lở loét, đại tiểu tiện ra máu, thấp nhiệt, đau gân cốt, sản phụ tắc sữa, bệnh trĩ… Mướp có ít calo, chất béo và ít cả chất đường nữa nhưng lượng kali cao cùng với nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu. Thường xuyên ăn mướp sẽ có tác dụng tốt với người tiểu đường, người bị cao huyết áp. Mướp còn có tác dụng làm ổn định nhịp tim, tan đờm và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

 

Hành tây: tính ôn vị cay, công dụng làm ấm phổi tan đờm, dùng rất tốt cho các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, đau bụng do lạnh, ăn khó tiêu. Hành tây có hoạt chất có thể làm hạ đường trong máu, vì nó có thể tác dụng lên tế bào tuyến tụy, thúc đẩy việc bài tiết insulin, hồi phục lại chức năng, làm cho cho lượng đường trong máu ổn định ở mức an toàn. Trong hành tây còn có các chất có tác dụng hạ huyết áp , tăng cường lưu thông khí huyết, tăng lưu lượng máu qua thận, lợi tiểu… Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sử dụng hành tây sẽ rất tốt cho tình trạng cao huyết áp và mỡ máu cao.

 

Đậu đũa: tính bình, vị ngọt không độc, công dụng kiện tỳ, bổ thận hòa vị, ích khí, tiêu khát… Người bị di tinh, bạch đới nhiều, đái dắt, người  tiểu đường dùng đều rất tốt.

 

Bắp cải: tính bình vị ngọt, có tác dụng dưỡng vị lợi khiếu, thông đại tiện, giải nhiệt chữa loét dạ dày, tá tràng. Nó còn có thành phần dinh dưỡng tương đối phong phú, giàu chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột, phòng chống táo bón. Thường xuyên ăn bắp cải có thể phòng được bệnh bí đại tiện, trĩ và khối u đường ruột. Người bệnh tiểu đường ăn bắp cải thường xuyên sẽ giúp tiêu khát và chống cảm giác đói bụng, no lâu hơn.

 

Rau chân vịt: tính mát vị ngọt, công dụng bổ âm dưỡng huyết, giải khát nhuận táo… thích hợp với các chứng bệnh tiểu đường, cao huyết áp, lao phổi, quáng gà, đi tiểu ra máu, đại tiện vón cục, tiểu tiện khó. Trong rau chân vịt còn có hoạt chất thúc đẩy tụy tiết insulin, rất tốt cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra rau chân vịt còn giàu sắt và vitamin C giúp thúc đẩy hấp thu, chuyển hóa trong cơ thể, có lợi cho người thiếu máu, cholesterol trong máu cao.

 

Cà chua: tính hơi hàn, vị chua ngọt, công dụng thanh nhiệt giải độc, chống khát, thích hợp với các bệnh nội nhiệt, khát, dạ dày nóng, miệng khô, không muốn ăn uống, có lợi cho người tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh thận.

 

Nấm hương: tính bình vị ngọt, có tác dụng kiện tỳ, ích vị, bổ khí kiện thận, hạ mỡ máu, hạ huyết áp rất thích hợp với người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, mỡ máu cao, bí đại tiện, thiếu máu, người già suy nhược, ăn không ngon, nôn ọe…

 

MỜI XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniDiabet 60v

380.000đ

BoniDiabet 30 v

210.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc