Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Những lợi ích bất ngờ của đậu nành với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

Thứ hai, 25-11-2019 13:30 PM

Đậu nành là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Không chỉ có vai trò như một loại thực phẩm thông thường, đậu nành còn có tác dụng trong phòng chống rất nhiều bệnh. Đây cũng là thực phẩm đặc biệt tốt với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, chúng ta cùng tìm hiểu về những lợi ích của đậu nành trong bài viết dưới đây. 

 

 

đậu nành

 

 

Đậu nành làm dịu những cơn bốc hoả

Khi đến thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, khoảng 85% phụ nữ gặp phải những cơn nóng bừng, bốc hỏa mà bản thân không thể kiểm soát được.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của đậu nành trong việc làm giảm các cơn bốc hỏa ở phụ nữ.

Trong một nghiên cứu ở Ý (1998), cho thấy ở phụ nữ sử dụng đậu nành đã giảm 45% các cơn bốc hỏa so với cải thiện 30% ở nhóm dùng giả dược.

 

  • Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2002 trên tạp chí Obstetrics & Gynecology, phụ nữ đã uống một liều 100 mg isoflavone đậu nành có kết quả suy giảm đáng kể các triệu chứng của họ, bao gồm bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và khó ngủ.

 

Trong hạt đậu nành có isoflarm còn gọi là estrogen thực vật (phytoestrogen). Hoạt chất này góp phần làm cân bằng hormon ở phụ nữ và cải thiện rõ rệt các triệu chứng khác của tuổi  tiền mãn kinh và mãn kinh như: Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, trầm cảm, khô âm đạo…

 

 

Kết quả hình ảnh cho loãng xương ở phụ nữ

 

 

Đậu nành làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ  tiền mãn kinh và mãn kinh

Loãng xương là một bệnh lý của xương, được đặc trưng bởi sự giảm khối lượng xương và chất lượng của hệ thống xương, dẫn đến giảm sức chống đỡ và chịu lực của xương. Loãng xương làm xương trở nên yếu dần, giòn và dễ gãy hơn.

 

Phụ nữ độ tuổi này có nguy cơ cao mắc loãng xương do nồng độ nội tiết tố nữ estrogen của phụ nữ ở độ tuổi này bị sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến quá trình mất xương diễn ra rất nhanh và gây loãng xương.

 

Tỉ lệ bị mất xương trung bình khoảng 1%/ năm ở người trưởng thành. Nhưng ở phụ nữ trong thời kì mãn kinh, tỉ lệ này có thể cao đến 3-5%/năm. Việc giảm mật độ xương dẫn đến loãng xương và còn nguy hiểm hơn nữa là loãng xương hầu như không gây ra bất cứ triệu chứng nào cho tới khi xảy ra gãy xương.

 

Trong đậu nành có hàm lượng cao isoflavones- một estrogen thực vật, có tác dụng:

  • Kích thích tạo cốt bào tăng sản xuất osteoprotogerin (OPG) từ đó ức chế hoạt động hủy cốt bào, làm giảm quá trình hủy xương.

  • Ngoài ra còn ức chế hoạt động của yếu tố hoại tử u Kb (NF-Kb), ức chế enzyme tyrosine kinase, từ đó ức chế sản xuất interleukin-6 (IL-6, là một cytokine gây viêm và kích hoạt hủy cốt bào) do đó làm giảm quá trình hủy xương.

 

 

Kết quả hình ảnh cho loãng xương ở phụ nữ

 

 

Đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hai nội tiết tố có quan hệ chặt chẽ với yếu tố gây ra bệnh ung thư vú là Estrogen và progesterone.

 

Bước vào tuổi trung niên, cơ thể của nhiều chị em phụ nữ trở nên béo tròn, thậm chí có thể là bị béo phì nghiêm trọng. Lượng mỡ dư thừa trong cơ thể sẽ tích tụ lâu ngày tác động trực tiếp đến quá trình sử dụng estrogen cũng như sự trao đổi mỡ của cơ thể và làm ảnh hưởng tới tế bào tuyến vú.

 

Ngoài ra, chị em phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thường sử dụng liệu pháp estrogen thay thế trong thời gian dài, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

 

Trong một cuộc khảo sát của các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) cho thấy bổ sung đậu nành ở mức độ vừa phải giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú.

 

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, dùng 3 khẩu phần đậu nành mỗi ngày đem lại nhiều ích lợi cho phụ nữ có nguy cơ hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.

 

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh

 

 

Đậu nành làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Nội tiết tố Estrogen có vai trò quan trọng trong việc làm tăng tính đàn hồi, sự linh hoạt của mạch máu, giúp mạch máu co bóp và tống máu tốt hơn. Vào giai đoạn tiền mãn kinh và  mãn kinh, nồng độ estrogen sụt giảm nghiêm trọng, cơ tim và mạch máu (mạch vành tim) trở nên cứng và kém đàn hồi, làm giảm co bóp và tăng nguy cơ thiếu máu cơ tim. Ngoài ra, thiếu hụt estrogen cũng góp phần làm tăng fibrinogen, gây hình thành cục máu đông, tắc nghẽn mạch máu và dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.

 

Theo một cuộc khảo sát, bổ sung 20-133g protein từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 7-10% hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể.

 

Các nhà khoa học thuộc Hội mãn kinh ở Bắc Mỹ đã kết luận: Đậu nành và các chất chiết xuất từ đậu nành có tác dụng giảm huyết áp tâm trương, giảm cholesterol toàn phần, giảm cholesterol xấu (tức LDL-cholesterol), ngăn chặn sự tiến triển của các mảng xơ vữa, cải thiện tính đàn hồi của động mạch. Do đó, ở Mỹ, cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc (FDA) từ năm 1999 đã cho phép dùng đậu nành để làm giảm nguy cơ động mạch vành.

 

Hiện nay mầm đậu nành đã được bào chế thành những viên uống rất tiện lợi. Chúng ta có thể sử dụng hàng ngày vừa an toàn vừa bảo vệ sức khỏe cho mình.


    Qua bài viết trên, chắc hẳn chị em đã nhận ra những lợi ích tuyệt vời của đậu nành. Mọi người hãy nhớ rằng bổ sung nội tiết tố từ thảo dược như đậu nành sẽ luôn tốt cho sức khỏe, đừng nên lạm dụng hormon tổng hợp vì những tác dụng phụ của nó gây ra không hề nhỏ. Các chị em hãy bổ sung đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày một cách hợp lý như một phương pháp dự phòng và giảm bớt các triệu chứng, bệnh lý có thể gặp ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh nhé.

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniBeauty 30V

360.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc