Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không? Nên ăn loại khoai lang nào?

Thứ ba, 05-05-2020 15:48 PM

Mục lục [Ẩn]

 

Bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh tiểu đường yêu thích khoai lang quan tâm. Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này, có người cho rằng khi bị bệnh tiểu đường thì nên tích cực ăn khoai lang, có ý kiến thì cho rằng có thể ăn khoai lang nhưng cần hạn chế, nhưng cũng có người nghĩ khoai lang có chứa tinh bột thì phải kiêng tuyệt đối. Vậy ý kiến nào là đúng, người bệnh tiểu đường nên ăn loại khoai lang nào và ăn như thế nào? Tất cả câu trả lời có trong bài viết sau đây. 

 

Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không?

 

Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thức ăn chứa tinh bột khác, người bệnh cần ăn khoai lang có chừng mực. Bởi khi ăn khoai lang nghĩa là chúng ta cũng đang cung cấp một lượng carbohydrate cho cơ thể, từ đó cũng làm tăng đường huyết. 

 

Ngoài carbohydrate, trong khoai lang có chứa nhiều vitamin (vitamin A, Vitamin C, vitamin B6 và vitamin K), các nguyên tố vi lượng (calci, magie, phospho, kẽm, kali), chất đạm và giàu chất xơ…

 

Việc ăn khoai lang như thế nào là tốt phụ thuộc nhiều vào chỉ số GI và chỉ số GL của từng loại khoai và cách chế biến. Bởi trên thế giới hiện nay có đến 400 giống khoai lang khác nhau, mỗi loại có tỷ lệ các thành phần khác nhau. Mỗi cách chế biến khác nhau cũng ảnh hưởng nhiều đến chỉ số GI của chúng. 

 

Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không?

 

Vậy chỉ số GI là gì?

 

GI là chỉ số đường huyết của thực phẩm, khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm so với thực phẩm chuẩn (như bánh mì trắng). Giá trị của chỉ số đường huyết được xếp loại thành THẤP (<55), VỪA (56-74) và CAO ( >75)

Theo khuyến cáo từ Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ, khi lựa chọn thực phẩm cho người bệnh tiểu đường, nên cân bằng chế độ ăn bằng cách kết hợp giữa các món có chỉ số GI cao (bánh mì, gạo nguyên cám) và thấp (như rau củ) với nhau.

 

Khi lên thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần chú ý chỉ số GI

Khi lên thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần chú ý chỉ số GI

 

Chỉ số GL là gì?

GL là chỉ số hấp thụ tinh bột khi vào cơ thể. 1 đơn vị của GL được tính tương đương với 1g đường Glucose. 

Chỉ số GL được tính như sau: nhân lượng carbohydrate (tính theo gram) với chỉ số đường huyết GI của thực phẩm đó rồi chia cho 100:

GL = (Carb(g) x GI) /100

Chỉ số GL được xếp loại thành THẤP (<10), TRUNG BÌNH (11-19), và CAO (>20).

Người bệnh tiểu đường nên chọn những loại thực phẩm có chỉ số GL thấp hoặc trung bình, hạn chế những thực phẩm có chỉ số GL cao.

 

Chỉ số GL rất quan trọng khi lên thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Chỉ số GL rất quan trọng khi lên thực đơn cho người bệnh tiểu đường

 

Ăn khoai lang cần tuân theo chế độ ăn của người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể ăn khoai lang, nhưng cần tuân thủ theo nguyên tắc sau đây: 

  • Không làm tăng đường huyết nhiều sau ăn và không làm hạ đường huyết quá xa bữa ăn. 
  • Cần kết hợp khoai lang với các thực phẩm khác trong bữa ăn sao cho đủ chất đạm, béo, bột, vitamin và các chất khoáng, đủ nước.
  • Duy trì được cân nặng lý tưởng.
  • Vẫn cần duy trì được hoạt động thể lực bình thường hàng ngày.

 

Ăn khoai lang cần đảm bảo nguyên tắc trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường 

Ăn khoai lang cần đảm bảo nguyên tắc trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường 

 

Các chỉ số GI và GL của các loại khoai lang khác nhau theo nhiều cách chế biến khác nhau

Có nhiều loại khoai lang khác nhau, mỗi loại có chỉ số GI và GL khác nhau. Không chỉ vậy, cách chế biến khoai lang cho người tiểu đường khác nhau cũng dẫn tới chỉ số GI và GL có sự biến đổi:

  • Khoai lang luộc đơn giản có chỉ số GI là 44 (thấp) và chỉ số GL là 11 (trung bình).
  • Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc và luộc trong 30 phút có chỉ số GI là 46 (thấp) và chỉ số GL là 15 (trung bình).
  • Nhưng khi gọt vỏ khoai lang, chiên trong dầu thực vật thì chỉ số GI là 75 (cao) và chỉ số GI là 76 (cao) và chỉ số GL là 34 (cao). Còn khi gọt vỏ và nướng trên than, chỉ số GI của khoai lang lúc này sẽ là 82 còn chỉ số GL là 37. 

 

Cách chế biến cũng làm ảnh hưởng đến chỉ số GI và GL của khoai lang

Cách chế biến cũng làm ảnh hưởng đến chỉ số GI và GL của khoai lang

 

Các loại khoai lang khác nhau có khả năng làm tăng đường huyết khác nhau. 

  • Khoai lang cam (loại có vỏ màu nâu đỏ, bên trong màu cam) chỉ số GI cao hơn nhiều loại khoai lang khác, khi luộc sẽ có chỉ số GI thấp hơn so với khi nướng hoặc chiên trong dầu. 
  • Khoai lang tím (Loại có cả vỏ và thịt bên trong màu tím): Loại khoai lang này có chỉ số GL thấp hơn so với khoai lang cam. Trong khoai lang tím còn chứa anthocyanin, các chất thuộc nhóm này có tác dụng góp phần cải thiện tình trạng kháng insulin và ngăn ngừa béo phì.

 

Lợi ích của khoai lang với người bệnh tiểu đường

Có thể thấy, khoai lang là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường trong thực đơn hàng ngày. Cần nhấn mạnh lại rằng, người bệnh không được ăn quá nhiều mà cần điều độ và kết hợp với các thực phẩm khác sao cho đảm bảo dinh dưỡng theo đúng hướng dẫn. 

 

Một điểm cần chú ý là trong khoai lang có hàm lượng các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là magie, kẽm. Hai nguyên tố vi lượng này đóng vai trò quan trọng trong việc hạ và ổn định đường huyết, ngăn tiền tiểu đường tiến triển thành đái tháo đường, ngăn ngừa các tổn thương trên tim mạch, thần kinh do tăng đường huyết gây ra.

 

Khi ăn khoai lang, người bệnh sẽ thu được nhiều lợi ích khác như: hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang giúp làm mềm phân, giảm tình trạng táo bón. Vitamin A và E trong khoai lang tốt cho thị lực, tỷ lệ tinh bột thấp hơn gạo hay khoai tây kết hợp với tỷ lệ chất xơ cao giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc quản lý cân nặng. 

 

Khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe 

Khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe 

 

Chế độ ăn uống và tập luyện rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, tuy nhiên, chỉ ăn uống tập luyện thôi là chưa đủ. Mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường đó là hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Muốn được như vậy, cần kết hợp giữa các phương pháp điều trị và điều chỉnh lối sống. 

 

Với bệnh tiểu đường tuýp 2, tùy vào tình trạng mà người bệnh được chỉ định dùng thuốc đường uống hoặc kết hợp tiêm insulin. Vì tiểu đường là một bệnh mãn tính, người bệnh phải dùng thuốc tây hàng ngày do đó tiềm ẩm rất nhiều tác nguy cơ về tác dụng bất lợi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến nhiều người sợ bệnh, chán nản với việc điều trị. 

 

Vậy liệu có giải pháp nào vừa giúp hạ và ổn định đường huyết, vừa ngăn ngừa biến chứng tiểu đường mà hoàn toàn an toàn, không có tác dụng phụ?

 

BoniDiabet - giúp người bệnh tiểu đường sống vui sống khỏe

BoniDiabet là sản phẩm nhập khẩu từ Canada và Mỹ, là sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần:

  • Các nguyên tố vi lượng: kẽm, magie, selen, chrom. BoniDiabet là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay chứa các nguyên tố vi lượng trên  không những giúp hạ mà còn làm ổn định đường huyết, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. 
  • Các thảo dược tự nhiên: dây thìa canh, hạt methi, mướp đắng, lô hội: giúp làm hạ đường huyết, giảm những triệu chứng của tiểu đường như mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều, sụt cân, suy yếu… Ngoài  các thảo dược này còn giúp hạ mỡ máu giúp ngăn chặn các biến chứng trên tim mạch.
  • Alpha lipoic acid: Đây là thành phần rất quan trọng trong việc ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, bảo vệ vi mạch ở đáy mắt, và cầu thận.

Nhờ thành phần toàn diện, BoniDiabet là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp người bệnh có thể chung sống hòa bình với bệnh. 

 

BoniDiabet có công thức toàn diện cho hiệu quả vượt trội

BoniDiabet có công thức toàn diện cho hiệu quả vượt trội

 

Không chỉ có công thức toàn diện, BoniDiabet còn được sản xuất bởi công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới.

 

BoniDiabet được nhập khẩu từ Canada và Mỹ, là sản phẩm của tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới.

 

Tại hai nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP của tập đoàn Viva Nutraceuticals, BoniDiabet được tạo thành nhờ công nghệ microfluidizer - công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này giúp các thảo dược và nguyên tố vi lượng trọng BoniDiabet tồn tại dưới dạng phân tử hạt có kích thước nano <70nm. Nhờ vậy, sinh khả dụng có thể lên tới 100%.

 

BoniDiabet - giải pháp toàn diện cho người bệnh tiểu đường

BoniDiabet - giải pháp toàn diện cho người bệnh tiểu đường


 

Hiệu quả của BoniDiabet đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng

 

Hiệu quả, độ an toàn của BoniDiabet đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Hà Nội từ tháng 5/2016 đến tháng 8/2016 bởi Ths.Bs. Vũ Văn Hoàng (giám đốc bệnh viện) và các bác sĩ khác.

Kết quả cho thấy, có đến 96.67% bệnh nhân cải thiện cho kết quả tốt và khá sau khi sử dụng BoniDiabet.

 

Có đến 96.67% bệnh nhân cải thiện cho kết quả tốt và khá sau khi sử dụng BoniDiabet.

Có đến 96.67% bệnh nhân cải thiện cho kết quả tốt và khá sau khi sử dụng BoniDiabet.

 

BoniDiabet - mang niềm vui trở lại với người bệnh tiểu đường

 

Trong khi rất nhiều người bệnh tiểu đường đang lo sợ biến chứng bệnh tiểu đường, lo lắng về tác dụng phụ của thuốc thì đã có hàng vạn bệnh nhân có cuộc sống vui khỏe cùng BoniDiabet.

 

Chú Ngô Văn Trọng 55 tuổi ở 21- đường 6c , Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa

 

Chú Ngô Văn Trọng 55 tuổi 

Chú Ngô Văn Trọng 55 tuổi 

 

Chú Trọng chia sẻ: “Chú bị tiểu đường đã 4 năm, nghe về các biến chứng của bệnh chú lo lắm. Vì thế nên chú tuân thủ điều trị tuyệt đối, uống thuốc thường xuyên và đúng giờ kết hợp thêm ăn uống tập luyện. Thế nhưng đường huyết lúc nào cũng lên tới 9-10 chấm, chỉ số HbA1c lên đến 7.2, người chú lúc nào cũng mệt mỏi.”

“Chú dùng BoniDiabet với liều 4 viên/ngày kết hợp với thuốc tây. Sau 4 lọ, đường huyết hạ xuống chỉ còn 6.7. Sau 3 tháng chú đi kiểm tra chỉ số HbA1c thì chỉ còn 6.6 thôi, chú cũng không còn mệt mỏi như trước nên chú rất yên tâm sử dụng BoniDiabet hàng ngày”.

 

Chú Trịnh Văn Minh (hiện đang công tác tại Công ty Nông nghiệp Tô Hiệu, Mai Sơn, Sơn La)

 

Chú Minh không còn lo lắng về bệnh tiểu đường vì có BoniDiabet đồng hành

Chú Minh không còn lo lắng về bệnh tiểu đường vì có BoniDiabet đồng hành

 

Chú Minh chia sẻ: "Tôi bị tiểu đường typ 2 đã 3 năm nay, dùng BoniDiabet cũng 2 năm rồi, đường huyết đã về được ngưỡng 5.5 - 6.2, đồng thời bác sĩ cũng cho tôi giảm được nửa liều thuốc tây trị tiểu đường. Dùng BoniDiabet tôi thấy người khỏe, không biến chứng, nhờ đó mà tôi thấy tiểu đường không còn đáng sợ nữa.”

 

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, 52 tuổi, số 11/13A quốc lộ 50, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, HCM điện thoại: 0935.535.493

 

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, 52 tuổi

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, 52 tuổi

 

Cô Hà chia sẻ: “Khi cô thấy người hay mệt mỏi, sút cân nhanh, mắt mờ và đi khám chỉ số đường huyết đã lên tới 12.7 cô mới biết mình bị tiểu đường. Cô uống thuốc theo đơn, sau 1 tháng đường huyết vẫn là 10 chấm. Vì sợ bệnh nên cô ăn kiêng lắm, lúc nào cô cũng tự hỏi mình có ăn được cái này cái kia không, bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không, ăn được ngô hay sắn không? Rồi cô ăn kiêng đủ thứ khiến cô gầy rộc đi và bị tụt đường huyết phải đi cấp cứu.”

“Cô dùng BoniDiabet cùng thuốc tây thì thấy người khỏe hơn, sau hơn 1 tháng đường huyết đã xuống chỉ còn 6.9 chấm. Sau khoảng 3 tháng, đường huyết chỉ còn 5.6 và chỉ số HBA1C cũng về chỉ còn 6.0 mắt nhìn rõ, chân tay hết tê bì, người khỏe. Vì thế, bác sĩ cũng cho cô giảm dần thuốc tây.”

 

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi “Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không?” và giải pháp tối ưu cho người bệnh. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn nhất trong quá trình điều trị bệnh của mình.

 

>>> Xem thêm:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniDiabet+ 60v

380.000đ

BoniDiabet+ 30 v

210.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc