Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Cảnh báo: Tiềm ẩn hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu ở nhiều phụ nữ

Theo các nghiên cứu khoa học về hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu thì phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh lý này. Các dấu hiệu nhận biết bệnh thường không rõ ràng như đau nhức chân, nặng chân hay phù chân. Đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng theo độ tuổi.

 

Cảnh báo: Tiềm ẩn hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu ở nhiều phụ nữ

 

Nguy cơ mắc hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu

Một số nghiên cứu được thực hiện từ giữa thế kỷ XX cho thấy tỷ lệ phụ nữ có dấu hiệu của hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu chiếm từ 22 đến 32%. Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra tỷ lệ này tăng theo độ tuổi, 22-33% gặp tình trạng tạo màng ngăn và mạng xơ sợi trong lòng tĩnh mạch chậu. Tỷ lệ tĩnh mạch chậu bị chèn ép từ bên ngoài lên đến 66-88%.

Bên cạnh đó thì có nhiều trường hợp đột ngột nặng lên khi có thêm các yếu tố bất thường ảnh hưởng đến tình trạng hồi lưu tĩnh mạch chi dưới. Trên thực tế, triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện ở phụ nữ sau phẫu thuật, sau mang thai, sau thời gian nằm liệt gường hay làm việc ở tư thế đứng lâu.

Các nghiên cứu khác còn ghi nhận từ 2 đến 5% người bị suy tĩnh mạch chân trái có nguồn gốc từ hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu. Khi đó, nếu chỉ điều trị suy giãn tĩnh mạch theo cách thông thường sẽ không bao giờ khỏi bệnh.

Theo Ths. Lê Thanh Phong (bác sỹ Khoa Lồng Ngực - Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM) thì hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu xảy ra khi các mô quanh tĩnh mạch và thành tĩnh mạch bị xơ hóa, lòng tĩnh mạch hẹp lại, có thể xuất hiện nhiều màng ngăn, mạng xơ sợi, thậm chí tắc hoàn toàn.

Tình trạng này khiến dòng máu tĩnh mạch chảy về tim bị chậm lại hoặc gián đoạn, làm ứ đọng máu ở chân gây đau, nhức, nặng, mỏi, phù chân... Đồng thời hội chứng giãn tĩnh mạch vùng chậu có thể khiến các tĩnh mạch nhỏ ở vùng bụng bị quá tải và giãn to gây đau mạn tính vùng bụng dưới, kích thích tiểu tiện, đại tiện và sinh dục.

 

Một số thông tin khác về hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu

Trước đây hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu được điều trị bằng phẫu thuật. Phương pháp này có nhược điểm là mất nhiều máu, gây đau đớn, hiệu quả duy trì thấp.

Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật can thiệp nội mạch, hội chứng trên có thể điều trị khỏi bằng cách nong bóng và đặt giá đỡ tĩnh mạch (stent). Bệnh nhân chỉ phải chịu một vết đâm kim nhỏ ở vùng bẹn đùi. Vài giờ sau khi điều trị, người bệnh có thể đi lại và xuất viện trong ngày.

Một số nghiên cứu tại Mỹ, Pháp và các nước châu Á ghi nhận tỷ lệ điều trị thành công và duy trì hiệu quả tái thông tĩnh mạch dài hạn đạt từ 93 đến 100%.

Nghiên cứu trên thế giới chỉ ra hơn 50% số người bệnh bị huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính chân trái có nguyên nhân từ hội chứng chèn ép tĩnh mạch chậu. Tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân trái cao hơn chân phải gấp 5 lần. Đây là một bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tử vong do cục máu đông di chuyển về tim gây tắc động mạch phổi. Trường hợp nhẹ có thể bị suy tĩnh mạch hậu huyết khối dẫn đến phù, đau chân và lở loét về sau.

Các chuyên gia khuyên rằng nếu  có các dấu hiệu của bệnh tĩnh mạch như đau nhức chân, mỏi, nặng chân, tê chân, cảm giác nóng chân, chuột rút về đêm... nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về mạch máu để được can thiệp sớm.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844