Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Đau bụng khi chạy, cô gái không ngờ suýt mất mạng vì u nang hoàng thể

Mục lục [Ẩn]

U nang hoàng thể tuy ở dạng lành tính, nhưng một số trường hợp vẫn gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt khi u nang hoàng thể to lên đến kích thước lớn hơn cả buồng trứng. Nếu vận động mạnh có thể khiến u nang hoàng thể bị vỡ và gây tình trạng xuất huyết lớn.

Trường hợp trong bài viết dưới đây là một ví dụ.

Cô gái chảy 2200ml máu trong ổ bụng sau khi chạy bộ

   Theo báo cáo từ "Tin tức buổi tối Trường Sa", Hiểu Văn, 26 tuổi đến từ huyện Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), cô thường có thói quen chạy bộ vào ban đêm. Gần đây, cô cùng bạn bè chạy bộ, khi đang chạy bộ đột nhiên Hiểu Văn cảm thấy bị đau bụng dữ dội, mặt cô tái nhợt, toàn thân đổ mồ hôi lạnh, bạn bè Hiểu Văn cảm giác có sự bất thường nên đã vội vàng đưa cô đến bệnh viện. Tại bệnh viện, bác sĩ tiến hành siêu âm ổ bụng và phát hiện có một vùng bị sưng trong khoang chậu của Hiểu Văn và trong khoang bụng có lượng lớn chất lỏng.

 

bệnh u nang hoàng thể

Phụ nữ đang trong "giai đoạn hoàng thể" trước chu kỳ kinh nguyệt, nếu vận động quá mạnh rất dễ gây vỡ u nang hoàng thể và chảy máu lớn.

 

   Theo Bác sĩ Lâm Dĩnh, trưởng Khoa phụ sản của Bệnh viện Trung Sơn huyện Trường Sa: Trong quá trình phẫu thuật, phát hiện buồng trứng phía bên trái của bệnh nhân có một u nang hoàng thể to cỡ bằng quả trứng, trên bề mặt của u nang có một lỗ hổng nhỏ không ngừng chảy máu, lượng máu chảy ra lên tới 2200ml, đối với người có thể trọng 54kg như Hiểu Văn, lượng máu chảy ra chiếm 51% tổng lượng máu toàn cơ thể và đang gây nguy hiểm cho tính mạng.

   Các bác sĩ lập tức tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nang hoàng thể và khâu miệng vết thương, cuối cùng đã giúp khôi phục chức năng bình thường của buồng trứng. Bác sĩ mổ chính Lâm Dĩnh nhắc nhở, phụ nữ đang trong "giai đoạn hoàng thể" trước chu kỳ kinh nguyệt, nếu vận động quá mạnh rất dễ gây vỡ u nang hoàng thể và chảy máu lớn.

   Hoàng thể bị vỡ là một trong những bệnh lý cấp tính thường thấy ở phụ khoa, nhất là phụ nữ trong độ tuổi từ 20-40 tuổi. Triệu chứng tùy thuộc vào mức độ đau bụng và lượng máu chảy ra trong khoang bụng, nghiêm trọng có thể xuất hiện sốc do thiếu máu, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

   Phụ nữ nên chú ý đến thời kỳ rụng trứng nhiều hơn, nhưng họ không biết nhiều về giai đoạn hoàng thể. Trên thực tế, mỗi phụ nữ đều nên có những kiến thức cơ bản về buồng trứng, bao gồm học cách tính giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể để tránh những vận động mạnh, tránh những tác hại nguy hiểm đến cơ thể.

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về giai đoạn hoàng thể của phụ nữ ở phần dưới đây nhé:

 

Giai đoạn hoàng thể là gì?

 

giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn giữa rụng trứng và bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo được gọi là giai đoạn hoàng thể.

 

Giai đoạn hoàng thể còn gọi là giai đoạn sau rụng trứng, là khoảng thời gian xảy ra sau khi rụng trứng nhưng trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Thông thường, giai đoạn này kéo dài trung bình từ 10 - 14 ngày.

Một số phụ nữ gặp phải vấn đề về khả năng sinh sản sẽ có giai đoạn hoàng thể ngắn hơn bình thường. 

Vai trò của giai đoạn hoàng thể

Chu kỳ kinh nguyệt có thể được chia thành hai giai đoạn chính: giai đoạn phát triển nang buồng trứng (hay thời kỳ noãn nang) và giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn phát triển nang buồng trứng bao gồm quá trình kích thích hormone thay đổi trong nang buồng trứng cho đến khi trứng trưởng thành và xảy ra hiện tượng rụng trứng. Sau khi rụng trứng, nang trứng giải phóng trứng và trở thành hoàng thể. Hoàng thể tiết ra nội tiết tố estrogen và progesterone.

Cả 2 loại hormone này đều rất quan trọng, nhưng progesterone mới là hormone có vai trò thiết yếu nhất trong giai đoạn hoàng thể bởi các tác dụng:

 • Ức chế các hormone GnRH, FSH và LH: Đây là những nội tiết tố gây kích thích buồng trứng và dẫn đến rụng trứng. Nếu không có tác dụng này, người nữ sẽ có nguy cơ thụ thai lại sau khi đã mang thai;

 • Kích hoạt nội mạc tử cung tiết ra các protein đặc biệt giúp nuôi dưỡng phôi thai;

 • Ngăn hiện tượng kinh nguyệt: Progesterone ngăn chặn các tế bào nội mạc tử cung bị phá vỡ (nguyên nhân gây hành kinh). Hiện tượng này nếu xảy ra có thể dẫn đến sảy thai đối với phụ nữ đang mang thai.

 • Progesterone cũng làm tăng thân nhiệt. Do đó, sau khi rụng trứng, nếu bạn có thai, nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn khi đang trong giai đoạn hoàng thể. Nếu không mang thai, mức thân nhiệt sẽ bắt đầu giảm ngay trước kỳ kinh nguyệt.

 • Progesterone cũng chịu trách nhiệm về các triệu chứng xảy ra trong giai đoạn hoàng thể, những biểu hiện dễ gây nhầm lẫn với các dấu hiệu mang thai sớm.

Vì sao xuất hiện nang hoàng thể?

   Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt ở người nữ sẽ có hiện tượng rụng trứng, khi đó trên buồng trứng, nơi trứng vừa rụng, sẽ xuất hiện một cái nang, gọi là nang hoàng thể. Nang có nhiệm vụ tiết ra các chất nội tiết sinh dục nữ. Nang này thường tồn tại trong khoảng 2 tuần, sau đó sẽ tự teo đi và chấm dứt hoạt động vào lúc bắt đầu có kinh nguyệt lần sau (nên chuyên môn còn hay gọi là nang buồng trứng cơ năng).

   Nang hoàng thể thường có kích thước vài cm, cũng có khi to hơn, nhưng thường không quá 5 cm. Bên trong nang là mạch máu chằng chịt, khi nang quá to có thể có xuất huyết trong nang. Thông thường những nang quá to vẫn có thể xuất hiện ở người bình thường. Nang quá to có thể gây đau vào khoảng giữa chu kỳ kinh, đau kéo dài tới lúc có kinh, có thể gây xoắn cần phải cấp cứu (nhưng hiếm gặp).

Khi nào xuất hiện u nang hoàng thể?

   U nang hoàng thể bắt nguồn từ các tế bào trứng chiết xuất ra chất progesteron. Nang hoàng thể thông thường sẽ phát triển cực đại vào những ngày cuối của kì kinh và teo dần, thoái hóa thành một đám chất thoái hóa màu vàng gọi là thể vàng. Nhưng trong các rối loạn sinh lý thì nang hoàng thể không teo đi mà phát triển tiếp gây ra một số triệu chứng ở người bệnh.

U nang hoàng thể ở dạng lành tính, nhưng một số trường hợp vẫn gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi u nang hoàng thể tăng trưởng đến kích thước lớn hơn cả buồng trứng. Nếu vận động mạnh có thể khiến u nang hoàng thể bị vỡ và gây tình trạng xuất huyết lớn.

Các triệu chứng và biến chứng của u nang hoàng thể

 

triệu chứng u nang hoàng thể

Đau bụng giữa kỳ kinh là một dấu hiệu của u nang buồng trứng

 

   U nang hoàng thể thường ở dạng lành tính, nhưng một số trường hợp vẫn gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi kích thước u nang hoàng thể đủ lớn mà chưa mất đi, có thể gây ra các dấu hiệu sau:

 • U nang hoàng thể có rất nhiều triệu chứng điển hình, người bệnh cần đi khám và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa

 • Kinh nguyệt không đều

 • Đau bụng giữa kỳ kinh (vào ngày 14-17 của chu kỳ kinh nguyệt)

 • Cảm giác đầy bụng, bị đè nặng, tức bụng gây khó tiêu hóa, chán ăn.

 • Âm đạo ra máu vào những ngày không có kinh nguyệt.

Một số trường hợp u nang hoàng thể tăng trưởng đến kích thước lớn hơn cả buồng trứng. Lúc đó u nang hoàng thể có thể khiến người bệnh bị tình trạng xuất huyết hoặc gây xoắn nang, với những triệu chứng như sau:

 • Gây đau đớn dữ dội, có thể lan lên trên rốn và sau lưng.

 • Đau đớn khi quan hệ tình dục

 • Các nội tạng khác bị đè nén gây ra các triệu chứng về tiêu hóa, đường tiết niệu.

   U nang hoàng thể thường tự mất đi sau vài vòng kinh nên không cần điều trị chỉ cần theo dõi tiến triển của bệnh. Đối với các trường hợp khối u phát triển to không có dấu hiệu mất đi thì người bệnh cần mổ loại bỏ khối u nang.

Cách phòng ngừa u nang hoàng thể

   Bên cạnh việc nắm được những thông tin và kiến thức về u nang hoàng thể, những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, chị em cũng cần nằm lòng một số cách thức phòng ngừa u nang hoàng thể như sau:

 • Sinh hoạt điều độ: Ngủ sớm, thường xuyên tập thể dục, thể thao

 • Chế độ ăn uống hợp lý và uống nhiều nước, từ 2 lít mỗi ngày trở lên.

 • Tránh sử dụng các thuốc tránh thai bừa bãi, không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Tránh phá thai, hoặc để sẩy thai.

 • Luôn suy nghĩ tích cực, không nên giận dữ, buồn bực lâu ngày.

 • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần hoặc sớm hơn để kịp thời nhận biết và điều trị nếu mắc bệnh.

U nang hoàng thể là một dạng u nang lành tính và thường xuyên gặp ở chị em phụ trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù vậy, vẫn có trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nên chị em hãy tham khảo những cách thức phòng ngừa. Hy vọng thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844