Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Dịch bệnh virus corona chủng mới đang đe dọa thế giới thế nào ?

Chủng virus corona mới từ Vũ Hán (2019-nCoV) vẫn đang là mối đe dọa lớn nhất ở thời điểm hiện tại trên thế giới với số lượng người tử vong và mắc bệnh thêm vẫn không ngừng tăng lên. Giới chức trách cùng các nhân viên y tế vẫn đang nỗ lực từng ngày để dập tắt dịch.

 

 

Sự đe dọa khủng khiếp của chủng coronavirus mới

Kể từ khi có báo cáo về ca nhiễm virus đầu tiên, mới chỉ có 2 tháng trôi qua, dịch bệnh đã lây lan toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc cùng 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến hết ngày 9/2, có hơn 40.000 trường hợp dương tính với nCoV và 910 bệnh nhân tử vong. Con số này đã vượt xa đợt đại dịch SARS năm 2003.

Trong cuộc chạy đua tìm ra vaccine và phương pháp điều trị đặc hiệu, nhiều chuyên gia đã dự đoán quy mô lây nhiễm của căn bệnh cho đến khi dịch kết thúc. Song để đưa ra con số chính xác nhất, giới khoa học cần có thêm thông tin về độc lực, mức độ lây lan của virus và khả năng truyền bệnh của những người mắc nCoV nhưng không có biểu hiện gì.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viễn cảnh tươi sáng nhất mà chúng ta kỳ vọng là bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona có thể kiểm soát được tại Trung Quốc và ngăn chặn quy mô toàn cầu.

Nếu không quốc gia nào khác có hiện tượng "truyền bệnh bền vững" và Trung Quốc thực hiện công tác dập dịch bài bản, nguy cơ lây lan của nCoV sẽ giảm dần. Căn bệnh được diệt trừ hoàn toàn. Điều này từng xảy ra với vụ dịch SARS năm 2003. Số ca dương tính SARS-CoV cuối cùng được ghi nhận là dưới 9.000.

Nhà dịch tễ học Marion Koopmans, Trung tâm y tế Erasmus nhận định, miễn các trường hợp đầu tiên được phát hiện và cách ly sớm, việc kiểm soát virus là không khó. 

Bà cũng cho biết, có thể nCoV sẽ suy yếu khi thời tiết ấm lên. Bệnh cảm cúm thường chỉ lây lan trong những tháng mùa đông tại miền bắc và miền nam Trung Quốc. Như vậy, tình hình sẽ được cải thiện trong vài tháng tới.

Song, tỷ lệ thành công một phần phụ thuộc vào mức độ truyền bệnh của những người dương tính nhưng không có triệu chứng. Đây là các đối tượng khó sàng lọc và cách ly. 

 

Không loại trừ khả năng về việc tình hình trở nên xấu đi

Trong khi đó, dựa trên những gì quan sát được, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đã quá muộn để kiểm soát được virus. Một khi căn bệnh tiếp tục lây lan ở Trung Quốc, nó sẽ có nguy cơ bùng phát mạnh mẽ hơn nữa ở các nước bên ngoài lãnh thổ đại lục. 

Nếu coronavirus lan đến tất cả các nước trên thế giới, nó sẽ trở thành đại dịch. Đây là một viễn cảnh tồi tệ nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện nay các ca bệnh nặng đang tạo áp lực đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nhiều cơ sở y tế ở Vũ Hán đối mặt với tình trạng quá tải kể từ đầu tháng một năm nay, dẫn đến sự hoảng loạn và làm gián đoạn cuộc sống của người dân. 

Đến nay, tỷ lệ tử vong của bệnh viêm phổi corona là khoảng 2%. Một số báo cáo cho biết, 20% ca bệnh ở mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, thống kê của chính phủ có thể đã bỏ qua hàng chục nghìn bệnh nhân biểu hiện nhẹ hoặc không tìm đến cơ sở y tế, thậm chí không biết bản thân nhiễm virus corona.

Do đó, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong của viêm phổi nCoV vẫn là ẩn số. Cúm lợn (H1N1) năm 2009 từng được coi là một đại dịch. Nhiều người có thái độ tiêu cực cho rằng bệnh sẽ gây ra cái chết cho hàng nghìn người trên thế giới. Phải mất nhiều tháng để xác định, tỷ lệ tử vong của H1N1 chỉ là 1/10.000 bệnh nhân.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844