Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Dùng thuốc đặt âm đạo, sao không hết ngứa rát?

Thuốc đặt âm đạo được chỉ định điều trị tình trạng viêm và ngứa rát vùng kín. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc khi không có chỉ định hoặc dùng sai cách, thuốc đặt âm đạo không những giải quyết được tình trạng ngứa rát mà còn có thể làm cho âm đạo viêm nhiễm nặng và và việc điều trị càng khó khăn hơn

 

“Cô bé” phản ứng do dùng thuốc đặt âm đạo sai cách

 

Khoảng một tháng trở lại đây, chị T.H (Bình Chánh, TP. HCM) cảm thấy vô cùng lo lắng khi thấy vùng kín bị ngứa và tiết dịch nhiều. Nghe chị bạn mách, chị H, tự ra nhà thuốc tìm mua thuốc đặt âm đạo về dùng.

 

 

Sau một tuần dùng thuốc đặt âm đạo vẫn không thấy tình trạng ngứa rát thuyên giảm, chị đi khám lại thì được bác sĩ cho biết bệnh viêm âm đạo của chị không giảm mà có dấu hiệu nặng hơn. Chất dịch tiết âm đạo đổi màu sang màu trắng đục và rất nặng mùi. Đi đến phòng khám phụ khoa và làm thêm các xét nghiệm, chị được bác sĩ chỉ định đổi thuốc đặt trị ngứa âm đạo khác và kết hợp thêm thuốc kháng sinh.

 

Giống trường hợp của chị T.H, chị M.H (Quận 10, TP. HCM)  thấy "cô bé" ra nhiều dịch thì tự nghĩ rằng mình bị viêm nhiễm âm đạo và tự ý mua thuốc đặt âm đạo để thuốc trị ngứa rát vùng kín. Trong suốt những ngày dùng thuốc đặt âm đạo, dù chị đã kiêng hẳn không “gần” chồng nhưng vùng kín của chị vẫn ra nhiều dịch và đau rát. Đến bệnh viện thì chị được bác sĩ kết luận là bị viêm âm đạo rất nặng, phải điều trị  tích cực mới tránh được những biến chứng.

 

Thực tế là rất nhiều chị em phụ nữ cũng từng bị viêm nhiễm âm đạo. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng thuốc đặt âm đạo đúng cách để thuyên giảm tình trạng mà ngược lại còn khiến bệnh diễn tiến nặng hơn.

 

Vì sao dùng thuốc đặt âm đạo mà vẫn không khỏi viêm nhiễm?

 

Viêm nhiễm âm đạo là tình trạng phổ biến ở nhiều chị em. Viêm âm đạo cũng có nhiều dạng và mức độ, có loại chỉ cần vệ sinh đúng cách là khỏi, có loại do các vi nấm gây nên thì phải dùng thuốc đặt âm đạo mới điều trị dứt điểm ngứa rát vùng kín.

 

Nếu tự ý dùng thuốc khi không cần thiết có thể dẫn đến bội nhiễm. Vì hầu hết  những loại thuốc đặt âm đạo đều là thuốc kháng viêm, kháng nhiễm khuẩn và chống nấm nên nếu không có bệnh mà đưa kháng sinh vào, thì vô tình đã đưa lượng kháng sinh không cần thiết vào cơ thể. Ngược lại, nếu tình trạng viêm nhiễm nặng không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như vô sinh.

 

Ngoài ra, thao tác đặt âm đạo cũng cần thực hiện đúng cách. Trong thời gian đặt thuốc cũng cần lưu ý đến sinh hoạt. Nếu sử dụng thuốc đặt âm đạo loại một viên duy nhất trong ngày thì nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ.

 

Cụ thể là khi dùng thuốc đặt âm đạo, cần giữ viên thuốc giữa ngón tay trỏ ( nên luồn ngón tay đặt thuốc vào bao cao su trước khi cầm viên thuốc) và giữa rồi ngồi xổm, đưa viên thuốc vào vào bên trong âm đạo, sâu nhất có thể, tránh làm rơi. Vì thao tác đặt lại nhiều lần càng khiến cho vùng kín dễ bị tổn thương. Đồng thời, không nên quan hệ tình dục trong thời gian dùng thuốc đặt âm đạo.

 

Thao táo đặt thuốc sai cách hay không kiêng quan hệ tình dục chỉ là một vài trong số rất nhiều nguyên nhân khiến cho
việc dùng thuốc đặt âm đạo điều trị viêm, ngứa rát vùng kín không có hiệu quả

 

 

 

Dùng thuốc đặt âm đạo: cần có chỉ định và biết đặt thuốc đúng cách

 

Vì viêm nhiễm âm đạo có nhiều dạng và nhiều mức độ nên chị em tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà nên đến các phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán, xác định nguyên nhân và chỉ định. Các bác sĩ sẽ là người hướng dẫn các thao tác đặt đúng và đưa ra những lưu ý với bệnh nhân nên cũng hạn chế được những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc.

 

Để việc sử dụng thuốc đặt âm đạo có hiệu quả, chị em cần lưu ý tránh thụt rửa quá kỹ, rửa tay sạch sẽ trước khi cầm thuốc đặt, đảm bảo đặt thuốc đúng vị trí và dùng đủ liều lượng… Đặc biệt, nên khám phụ khoa định kỳ sau mỗi 6 tháng khi đang bước vào độ tuổi sau 30.

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844