Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Google phát hiện ung thư vú chính xác hơn chuyên gia

DeepMind, một công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Anh được Google mua vào năm 2014, đã chuyển hướng sang hoạt động nghiên cứu phát hiện ung thư vú.

 

Google phát hiện ung thư vú chính xác hơn chuyên gia

 

Theo Engadget, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, việc phát hiện rất khó khăn do tỷ lệ dương tính giả cao. Vì vậy, DeepMind đã phát triển một mô hình AI có thể xác định ung thư vú từ các lần quét với tỷ lệ dương tính giả và âm tính giả ít hơn so với các chuyên gia.

Công ty đã đào tạo AI của mình bằng cách sử dụng dữ liệu được nhận dạng từ các bệnh nhân ở cả Mỹ và Vương quốc Anh, cho thấy nó có thể làm giảm dương tính giả 5,7% và âm tính giả xuống 9,4% ở Mỹ. Thật thú vị, mức giảm nhỏ hơn lần lượt là 1,2% và 2,7% ở Anh, cho thấy hệ thống phát hiện hiện tại của Mỹ có độ chính xác thấp hơn hệ thống hiện tại của Anh.

Không giống như các chuyên gia vốn sử dụng lịch sử bệnh án và chụp quang tuyến vú trước đó để đưa ra đánh giá của họ, AI chỉ có quyền truy cập vào hình chụp nhũ ảnh gần đây nhất của mỗi bệnh nhân. Mặc dù vậy, nó có thể đưa ra quyết định sàng lọc với độ chính xác cao hơn các chuyên gia và mô hình có thể được khái quát cho các nhóm người khác nhau, chẳng hạn như phụ nữ ở Mỹ so với phụ nữ ở Anh.

Các nhà phát triển AI nhấn mạnh rằng đây là nghiên cứu ở giai đoạn đầu và sẽ cần nhiều nghiên cứu và hợp tác hơn với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi hệ thống sẵn sàng để sử dụng rộng rãi.

 

Tầm quan trọng của tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú là biện pháp được sử dụng để kiểm tra các dấu hiệu ung thư sớm ở những phụ nữ chưa có triệu chứng. Việc tầm soát phải được thực hiện ở các mức độ khác nhau tùy vào tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn, bao gồm cả tuổi tác và tiền sử gia đình.

 

Đối với mỗi loại tầm soát, chúng ta cũng cần phải cân bằng giữa cái lợi và cái hại, ví dụ như kết quả dương tính giả, chẩn đoán sai và điều trị quá mức.

Khám vú. Hầu hết các chuyên gia cảm thấy rằng kiểm tra vú bởi một chuyên gia y tế (hoặc tự kiểm tra) không có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đối với những người chưa có bệnh lý về vú, vì chưa có bằng chứng nào cho thấy điều này làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú gây ra.

 

Chụp nhũ ảnh. Đây là loại tầm soát chính cho phép phát hiện sớm ung thư vú. Tuy nhiên có một điều đáng để tâm là rất có thể loại tầm soát này đưa đến một kết quả dương tính giả. Trước đây, phụ nữ được khuyên là nên chụp nhũ ảnh vào những năm 40 tuổi, tuy nhiên điều này đã thay đổi theo các chế độ tầm soát mang tính cá nhân hơn. Lời khuyên cho những phụ nữ đang quan tâm đến sức khỏe của mình là nên chụp nhũ ảnh một lần trong mỗi 2-3 năm từ độ tuổi 50-74 tuổi.

 

Chụp cộng hưởng từ tuyến vú (chụp MRI). Hình ảnh cộng hưởng từ của vú chỉ được sử dụng cùng với chụp X quang tuyến vú để sàng lọc những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao, chẳng hạn như những người dương tính với BRCA1 hoặc BARCA. Chúng không được khuyến nghị cho những phụ nữ có nguy cơ trung bình hoặc thấp hơn, lý do là vì đôi khi sẽ mang đến những kết quả dương tính giả.

 

Cuộc sống của chúng ta đi kèm với nhiều thách thức, đừng nên lo lắng và sợ hãi trước những thứ ta có thể phòng ngừa và kiểm soát.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844