Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Hiểu đúng về tuổi mãn kinh để kéo dài tuổi thanh xuân cho phụ nữ

Còn bao lâu nữa cuộc khủng hoảng mang tên “mãn kinh” sẽ đến? Có cách nào để làm chậm tuổi mãn kinh? Đó trăn trở của nhiều phụ nữ, đặc biệt là khi tuổi 20 càng ngày càng là ký ức xa xôi.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là 51 tuổi và khoảng tuổi phổ biến nhất mà phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh là 48 - 55 tuổi. Bạn có cách để dự đoán tuổi mình sẽ mãn kinh của mình với một số nghiên cứu dưới đây:

 

Tuổi mãn kinh của bạn thường trùng với tuổi mãn kinh của mẹ bạn?

Đúng:

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi mãn kinh của phụ nữ. Trong đó, dựa vào tuổi mãn kinh của người mẹ chính là chìa khóa để bạn có thể dự đoán tuổi mãn kinh của mình.

 

"Tuổi mãn kinh có tính di truyền mạnh mẽ. Vì thế, phụ nữ có nhiều khả năng trùng hợp hoặc xê dịch vài tuổi so với tuổi mãn kinh của mẹ bạn”, bác sĩ Nanette Santoro, Giám đốc bộ phận Nội tiết Sinh sản và Vô sinh tại ĐH Y Colorado - Denver (Mỹ), thành viên của lãnh đạo Hiệp hội Y học Sinh sản cho biết.

 

Điều này không hoàn toàn đúng 100% vì vẫn có khả năng đột biến gen hoặc do chính thói quen sinh hoạt thường ngày làm cho tuổi mãn kinh đến sớm hơn hoặc muộn hơn.

 

Hút thuốc, hóa trị, phẫu thuật buồng trứng làm mãn kinh sớm hơn?

Đúng:

Không có yếu tố nào gây tổn thương nhiều đến sự sản xuất bộ 2 nội tiết tố: estrogen, progesterone của buồng trứng bằng việc hút thuốc hay ngửi khói thuốc thụ động.

 

Hóa trị, phẫu thuật buồng trứng, chưa từng mang thai hoặc sống ở những vùng cao cũng là những nguyên nhân có thể làm tuổi mãn kinh của phụ nữ sớm hơn.

 

Dùng thuốc tránh thai, tuổi mãn kinh của phụ nữ sẽ sớm hơn?

Sai

Theo bác sĩ Marcelle Cedars, giám đốc bộ phận Nội tiết Sinh sản tại ĐH  California - Trường Y khoa San Francisco (Mỹ), nếu người phụ nữ đang sử dụng một phương pháp ngừa thai trên cơ chế ngăn rụng trứng như thuốc tránh thai, cũng không ảnh hưởng đến tuổi mãn kinh của bạn.

 

"Vì tất cả các nang trứng có sẵn đều chết đi đúng quy trình ngay cả khi không rụng trứng. Do đó dùng thuốc tránh thai cũng không phải là nguyên nhân khiến bạn mãn kinh sớm."

 

Mãn kinh được xác định là chính thức xuất hiện sau 12 tháng hoàn toàn không có kinh

 

 

Tuổi mãn kinh của phụ nữ tùy theo từng dân tộc

Đúng

Cũng theo tiến sĩ Santoro, các nhóm dân tộc trên thế giới có thể có tuổi mãn kinh ở các lứa tuổi khác nhau.

 

Nếu như phụ nữ Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Phi có tuổi mãn kinh sớm hơn một chút, tuổi mãn kinh của phụ nữ Trung Quốc và Nhật Bản có thể đến muộn hơn một chút.

 

Theo nhiều thống kê, tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam thường bắt đầu khoảng từ 35 đến 45 tuổi, còn giai đoạn mãn kinh chính thức dao động trong khoảng 48 – 52 tuổi.

 

Dậy thì càng sớm, tuổi mãn kinh càng sớm

Sai

Bạn nghĩ rằng, một người phụ nữ trải quả càng nhiều chu kỳ kinh nguyệt trong suốt cuộc đời của mình do dậy thì sớm thì tuổi mãn kinh của cô ấy cũng đến sớm hơn. Nhưng điều đó không phải là sự thật.

 

Đến nay, chưa có nghiên cứu nào nhận định có sự tương ứng giữa độ tuổi dậy thì và độ tuổi mãn kinh. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, độ tuổi trung bình khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên ở những phụ nữ sinh ra trước năm 1920 là 12,4 - 13,3 tuổi. Nhưng tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi vẫn có ý nghĩa đúng trong nhiều thập kỷ qua và cho đến ngày nay.

 

Không có cách nào để làm chậm tuổi mãn kinh

Sai

Việc sản xuất bộ 2 nội tiết tố tại buồng trứng được chỉ huy và điều tiết bởi não bộ và tuyến yên. Theo thời gian, nồng độ của các hormone bắt đầu rối loạn làm cho kinh nguyệt của người phụ nữ xáo trộn rồi dừng lại trong đó quan trọng nhất là sự suy giảm của estrogen.

 

Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích phụ nữ chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ khoa học ngay khi cơ thể có dấu hiệu mãn kinh. Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học, giảm stress, phụ nữ có nhiều lựa chọn từ thảo dược thiên nhiên có thể giúp duy trì hoạt động nhịp nhàng của buồng trứng, để điều hòa kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh.

 

Những điều chỉnh kịp thời trên giúp phụ nữ chủ động giảm nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe tim mạch và xương khớp, đồng thời duy trì sắc đẹp cùng đời sống sinh lý theo thời gian và làm chậm tuổi mãn kinh của phụ nữ, kéo dài tuổi thọ.

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844