Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Những khó khăn gặp phải về “chuyện ấy” ở độ tuổi mãn kinh

khó khăn chuyện ấy thời mãn kinh

Nhu cầu sinh lý ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Có người cao có người thấp cũng có người rất dễ đạt được sự thỏa mãn tình dục nhưng có người lại rất  khó khăn. Dù muốn hay không thì khi mãn kinh sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các vấn đề liên quan đến “chuyện ấy” ở phụ nữ.

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Y học cho thấy, trung bình phụ nữ mãn kinh, có tỷ lệ rối loạn chức năng sinh lý cao hơn so với phụ nữ tiền mãn kinh.  Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về một số vấn đề bạn có thể gặp phải khi mãn kinh để chuẩn bị để sẵn sàng tâm lý trải nghiệm trong tương lai.

 

1. Giảm ham muốn

Ham muốn là gì? Ham muốn (tiếng Anh là libido) là sự ham muốn làm tình  và thôi thúc quan hệ của một người. Ham muốn tình dục chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố về sinh lý, tâm lý và xã hội.

Theo Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (Nams), cả nam giới và phụ nữ đều giảm ham muốn theo tuổi tác. Nhưng phụ nữ có khả năng cảm thấy giảm ham muốn tình dục cao gấp hai đến ba lần nam giới. Điều này là do nồng độ nội tiết tố nữ estrogen của phụ nữ sụt giảm mạnh ở giai đoạn này. Ngoài ra ham muốn cũng liên quan chặt chẽ đến các khía cạnh tinh thần và cảm xúc trong hạnh phúc của người phụ nữ.

 

2. Khô âm đạo

Sự thay đổi nồng độ estrogen cũng có thể là nguyên nhân làm giảm sự bôi trơn âm đạo tự nhiên của phụ nữ sau mãn kinh. Khô âm đạo thường gây ra cảm giác đau đớn hoặc khó chịu khi quan hệ. Có thể hạn chế bớt tình trạng này bằng cách sử dụng chất bôi trơn không kê đơn (OTC) hoặc kem dưỡng ẩm âm đạo.

 

Xem thêm: 4 nguyên nhân khiến khô âm đạo, hầu hết chị em đều mắc phải

 

3. Giảm khoái cảm

Đối với một số phụ nữ, khô âm đạo có thể kết hợp với giảm lưu lượng máu đến âm vật và âm đạo dưới và dẫn đến giảm độ nhạy cảm của vùng erogenous.

Vì vậy phụ nữ sẽ khó đạt cực khoái và phải mất nhiều công sức hơn để đạt được khoái cảm. Khi bạn cảm thấy  ít khoái cảm hơn với tình dục, điều đó có nghĩa là ham muốn của bạn cũng sẽ giảm theo.

 

4. Cảm giác đau đớn khi quan hệ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra  tình trạng này, trong số chủ yếu là tình trạng khô âm đạo và mỏng các mô âm đạo.

Đối với một số phụ nữ, điều này gây ra cảm giác khó chịu chung khi quan hệ. Một số người phải trải qua  nóng rát và cơn đau dữ dội. Điều này khiến phụ nữ lãnh cảm và né tránh chuyện quan hệ.

 

5. Rối loạn cảm xúc

Trạng thái tinh thần đóng vai trò lớn trong ham muốn tình dục, hưng phấn và thỏa mãn.Phụ nữ mãn kinh có thể cảm thấy kiệt sức do sự thay đổi hormone, hiện tượng bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Hoặc bạn có thể chỉ cảm thấy căng thẳng và dễ xúc động hơn bình thường.

Tất cả những cảm giác này có khả năng năng ảnh hưởng đến vấn đề tình dục của phụ nữ mãn kinh, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

 

Xem thêm: Sinh lý suy giảm, hãy lắng nghe cơ thể mình

 

Những lựa chọn điều trị

Ngay cả khi gặp phải những vấn đề này hãy nhớ rằng mãn kinh không phải là dấu mốc kết thúc đời sống tình dục của bạn.

Bạn có thể bắt đầu cải thiện bằng cách thử một vài giải pháp tại nhà, chẳng hạn như:

 • Sử dụng chất bôi trơn OTC hoặc kem dưỡng ẩm âm đạo

 • Cố gắng tự kích thích như một cách để tăng ham muốn

 • Sử dụng một máy giãn âm đạo. Công cụ này giúp kéo dài mô âm đạo đã trở nên mỏng và khô do mãn kinh hoặc thời gian kiêng khem kéo dài.

Ngoài ra còn có các lựa chọn điều trị theo toa do bác sĩ chỉ định. Đặc biệt khi các biện pháp  tại nhà không khả quan, hãy đến gặp bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ phụ khoa để nhận được phương án điều trị sớm và tốt nhất. Họ cũng có thể cho bạn lời khuyên về bất kỳ vấn đề hoặc thách thức nào khác mà bạn có thể gặp phải sau mãn kinh.

 

      Mãn kinh ảnh hưởng rất nhiều đến phụ nữ cả về vật chất lẫn tinh thần, và đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh lý của họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mãn kinh không đồng nghĩa với việc chấm dứt “chuyện ấy”, các phương pháp điều trị y tế và các công cụ có sẵn có thể giúp bạn đạt được đời sống tình dục lành mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844