Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tại sao sữa ngoài không thể thay thế sữa mẹ?

Từ xưa đến nay, sữa mẹ vẫn luôn được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tốt nhất với sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều loại sữa ngoài hay các loại sữa công thức ra đời và thổi phồng tác dụng của nó, kết hợp với những quan niệm sai lầm của bà mẹ trong việc cho con bú sữa mẹ, khiến cho nhiều bà mẹ đã bỏ hoàn toàn việc cho con bú bằng sữa mẹ chỉ trong những tháng đầu. Bài viết hôm nay chúng ta cùng đi phân tích rõ hơn về lý do tại sao cần cho trẻ bú bằng sữa mẹ thay vì dùng sữa ngoài.

 

 

 1. Những tiện lợi của sữa ngoài

Sữa ngoài hay sữa bột, sữa công thức có rất nhiều tiện lợi:

 • Tính thuận tiện. Khi sử dụng sữa bột thì trẻ có thể được cho ăn vào bất cứ khi nào.
 • Tính linh hoạt. Bé có thể được cho ăn dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến thời gian của người mẹ. Người mẹ chỉ cần để lại công thức pha sữa bột cho người trông trẻ hoặc nhà trẻ chăm sóc bé và yên tâm là bé sẽ được cho ăn đúng giờ và đầy đủ.
 • Sữa bột không bị tiêu hoá nhanh như sữa mẹ, do đó khi bé uống sữa bột không cần phải được cho ăn thường xuyên, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.
 • Vào đêm khuya khi trẻ đói, thay vì phải dậy cho trẻ bú, chồng của bạn hoặc người thân có thể cho trẻ bú sữa dễ dàng.
 • Bạn không cần phải lo lắng việc bạn ăn gì bởi các bà mẹ cho con bú có thể phải tránh ăn các loại thực phẩm dị ứng với bé. Thậm chí bạn có thể dùng rượu vang hoặc cocktail trong thời gian này. Vì không còn lo rượu nhiễm vào sữa mẹ và ảnh hưởng tới trẻ…
 • Ngoài ra, sữa bột loại không lactose rất phù hợp cho những trường hợp trẻ gặp bất thường trong dung nạp lactose bẩm sinh, cứ uống sữa mẹ là tiêu chảy.

 

 1. Tại sao sữa ngoài không thể thay thế sữa mẹ?

Tuy nhiên, những lợi ích được nêu trên chỉ là những thuận tiện bên ngoài, việc uống sữa ngoài không thể thay thế việc cho con bú sữa mẹ bởi:

Sữa mẹ ngoài việc có đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, nó còn có kháng thể giúp bảo vệ bé, các nội tiết tố cùng các enzyme giúp bé phát triển tối ưu. Trong khi đó, sữa bột hay sữa công thức không thể cung cấp đầy đủ những yếu tố này cho trẻ.

Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất giúp phát triển não bộ của bé.

 • Sữa mẹ chứa docosahexaenoic acid (DHA), là acid béo omega-3 quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Trẻ được bú mẹ càng lâu thì được hấp thụ năng lượng DHA càng cao.
 • Sữa mẹ có chứa cholesterol, cần thiết để tạo mô thần kinh giúp não bộ của bé phát triển.
 • Sữa mẹ giàu lactose, là chất dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển mô của não bộ. Trong khi sữa bò cũng có chứa lactose nhưng không nhiều như sữa mẹ, sữa bột không lactose khác và sữa đậu nành hoàn toàn không có lactose.
 • Taurine, một loại acid amin được tìm thấy trong sữa mẹ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Acid amin này có rất ít trong sữa bò.

Việc giao tiếp mẹ - con trong khi cho bú cũng có lợi cho sự phát triển não bộ của bé, không giống như việc cho bé bú bình. Quá trình này cũng giúp bé được tiếp xúc da kề da với mẹ nhiều hơn.

Hơn thế, sữa mẹ ngoài việc được tạo ra một cách tự nhiên, nó còn có khả năng kỳ diệu trong việc thay đổi thành phần theo thời gian để đáp ứng một cách chính xác nhu cầu của bé. Không có thức ăn hay loại sữa bột nào có được đặc tính này.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ được bú sữa mẹ, có xu hướng thông minh hơn những trẻ chỉ được cho uống sữa bột.

Nghiên cứu chỉ ra rằng cho bé bú sữa bột có thể để lại hậu quả lâu dài về sau – như béo phì và các bệnh mạn tính khác.

Khi trẻ bú sữa ngoài hoặc ăn các loại thức ăn khác sớm, bé sẽ không thích bú mẹ nữa và điều này sẽ hạn chế quá trình tạo sữa. Hãy nhớ rằng bé càng ngậm vú mẹ, mút/bú càng nhiều thì sữa mẹ càng được tạo ra nhiều.

Một điều đặc biệt nữa của việc nuôi con bằng sữa mẹ mà có thể bạn không biết, đó là việc cho trẻ bú sữa mẹ cũng là một biện pháp giúp bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của các bệnh lý ung thư vú và ung thư buồng trứng.

 

 1. Khi nào thì có thể cho trẻ uống thêm sữa ngoài?

Mặc dù biết là sữa mẹ rất tốt, tuy nhiên nhiều bà mẹ gặp phải tình trạng mất sữa, tắc sữa hoặc ít sữa sau khi sinh. Khi đó, bà mẹ có thể lựa chọn phương pháp đi xin sữa của các bà mẹ khác hoặc cho trẻ uống thêm sữa ngoài.

 

Các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (180 ngày tuổi), sau đó bạn nên kết hợp giữa bú sữa mẹ và uống sữa ngoài bởi vào khoảng giai đoạn này, dạ dày của trẻ đã phát triển hơn, đồng thời trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn để phát triển.

Bà mẹ nên bổ sung một lượng sữa bột thích hợp cho bé bằng cách dò liều. Nếu bé đã bú hết 2 bên ngực nhưng vẫn còn quấy khóc, lúc đó mẹ mới bổ sung sữa bột cho bé. Bắt đầu từ nửa muỗng sữa bột lên 1 muỗng, từ đó biết được lượng sữa mẹ thiếu hụt để bổ sung cho bé.

 

Như vậy, mặc dù sử dụng sữa bột rất tiện lợi nhưng nó không thể thay thế được sữa mẹ, đặc biệt trong 6 tháng đầu. Các bà mẹ chỉ nên bổ sung sữa ngoài trong trường hợp đặc biệt như thiếu sữa, tắc sữa hoặc cơ thể bà mẹ suy nhược, bà mẹ mắc bệnh nặng. Ngoài ra, từ 6 tháng trở ra, bạn có thể bắt đầu cho trẻ uống kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài để có thể cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất cho sự phát triển của trẻ.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844