Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tìm hiểu về u xơ tử cung

u xơ cổ tử cung

 

U xơ tử cung là khối u lành tính xuất hiện ở tử cung của nữ giới do tổ chức cơ trơn tạo nên. Đây là 1 trong những căn bệnh rất phổ biến với tỷ lệ gặp là 20-30% ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. 

Khối u thường có kích thước nhỏ hơn 15 cm nhưng trọng lượng có thể lên đến hàng chục kg. U xơ tử cung sẽ gây đau đớn, băng huyết và có thể gây vô sinh nữ. 

 

Các loại u xơ tử cung

Dựa vào vị trí xuất hiện mà u xơ tử cung được phân  ra làm 3 loại là:

+ U xơ dưới niêm mạc: thường gây chảy máu và có thể có cuống dài ở trong khoang buồng tử cung, đôi khi có thể thò ra ngoài cổ tử cung. 

+ U xơ cổ tử cung: khối u phát triển trong thành tử cung.

+ U xơ dưới phúc mạc: là loại u mọc lên từ thành cổ tử cung và được phúc mạc bao phủ, thường dễ nhầm với u nang buồng trứng.

 

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Hiện nay nguyên nhân gây u xơ tử cung chưa được biết cũng như chưa được các nhà khoa học xác định một cách rõ ràng.

Không có dấu hiệu chứng tỏ estrogen gây u xơ tử cung, tuy nhiên trong u xơ tử cung lại chứa yếu tố thụ cảm estrogen. Yếu tố này có mật độ cao ở xung quanh cổ tử cung hơn là ở niêm mạc.

U xơ tử cung tăng kích thước khi điều trị với estrogen và trong khi mang thai, giảm kích thước hay biến mất ở thời kỳ mãn kinh.

Trước đây từng có giả thuyết liên quan của hormon tăng trưởng (HGH) đến sự phát triển của u xơ tử cung. Tuy nhiên sau đó giả thuyết này đã bị bác bỏ bởi những nghiên cứu miễn dịch phóng xạ của HGH ở phụ nữ mang thai và ở những bệnh nhân có uống estrogen.

 

Xem thêm: Mãn kinh trễ giúp phụ nữ trẻ, đẹp và sống lâu hơn

 

Triệu chứng lâm sàng ở những người bị bệnh

Hầu hết u xơ tử cung không gây triệu chứng, thậm chí có trường hợp khối u to nhưng không phát hiện được, đặc biệt ở bệnh nhân béo phì.

Chỉ có khoảng 35-50% bệnh nhân u xơ tử cung có triệu chứng. Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào vị trí khối u, kích thước khối u hay trạng thái tồn tại có hoặc không có thai. 

Các triệu chứng thường gặp là:

+ Đau: u xơ tử cung ít gây đau và chỉ khi có sự thoái hóa, nhiễm trùng, xoắn cuống u hoặc tử cung co bóp để tống u xơ ra ngoài thì mới bị đau. Đau thường kết hợp với nhồi máu do xoắn hoặc hoại tử gây bệnh cảnh lâm sàng là đau bụng cấp tính.

+ Chèn ép: u xơ tử cung có thể gây ra khí hư, chảy máu âm đạo và có thể chèn ép vào niệu quản, bàng quang, trực tràng, đôi khi u xơ có thể gây chèn ép làm tắc ruột, ứ nước niệu quản…

+ Vô sinh: u xơ tử cung có thể gây vô sinh (vô sinh thứ phát) với tỷ lệ khoảng 2-10%. Sự kết hợp giữa u xơ tử cung và vô sinh hay gặp ở loại u xơ dưới niêm mạc hoặc loại u xơ gây chảy máu nhiều hoặc cản trở sự di chuyển của tinh trùng. 

+ Sảy thai: tỷ lệ sảy thai gặp ở những phụ nữ bị u xơ tử cung cao gấp 2 lần so với phụ nữ mang thai bình thường.

 

Cách chẩn đoán u xơ tử cung

U xơ tử cung nếu có cũng không thể phát hiện ở trước tuổi dậy thì, mà chỉ phát hiện được trong lứa tuổi sinh đẻ khi kích thước phát triển đến 1 mức nhất định.

Khám bằng tay qua đường âm đạo sẽ dễ phát hiện được hoặc đôi khi sờ ở bụng dưới có thể thấy khối u.

Những xét nghiệm cận lâm sàng được dùng trong chẩn đoán u xơ tử cung:

+ Xét nghiệm máu: Thấy công thức máu giảm do mất máu.

+ Siêu âm: có giá trị chẩn đoán xác định nhưng siêu âm không thể thay thế cho khám lâm sàng kỹ lưỡng được. Siêu âm giúp chẩn đoán phân biệt có thai trong tử cung hay không và siêu âm đầu dò có giá trị trong chẩn đoán cho những trường hợp bệnh nhân béo phì.

+ Chụp cộng hưởng từ: giúp chẩn đoán chính xác và miêu tả được về kích thước, số lượng,  vị trí của u xơ.

 

Phương pháp điều trị

Chọn phương pháp điều trị u xơ tử cung cần phải phụ thuộc vào tuổi, tình trạng thai nghén,  sự mong muốn có thai trong tương lai, sức khỏe, triệu chứng, kích thước và vị trí của khối u.

U xơ tử cung thường sẽ không cần điều trị trong những trường hợp không có triệu chứng hay u xơ ở phụ nữ đã mãn kinh

 

Phương pháp điều trị nội khoa

Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp u xơ có kích thước vừa hoặc nhỏ, điều trị triệu chứng và chưa có biến chứng. Mục đích điều trị là để làm cho u không to lên, thậm chí có thể làm u nhỏ đi được.

Thường sử dụng thuốc progestatif 2 viên / ngày từ ngày thứ 15 của chu kỳ kinh trong 7-10 ngày. Nếu ra máu giữa kỳ kinh hay vòng kinh dưới 20 ngày thì tăng thời gian dùng thuốc từ ngày thứ 10 đến ngày 25 của chu kỳ kinh. 

Trong quá trình điều trị bệnh nhân cần được theo dõi và thăm khám lâm sàng khoảng 3 tháng 1 lần để đánh giá hiệu quả điều trị.

Ngừng điều trị: nếu ở giai đoạn tiền mãn kinh và thấy mất kinh khi điều trị thì dừng điều trị ngay từ sau khi mất kinh từ 4-6 tháng.

Nếu vẫn thấy hành kinh đều thì điều trị kéo dài từ 3-5 năm cho đến khi mãn kinh.

 

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp:

+ U xơ đã có biến chứng.

+ Điều trị nội khoa thất bại.

+ Tổn thương nghi ngờ cổ tử cung.

+ U xơ tử cung kèm u nang buồng trứng.

Các cách thức thực hiện phẫu thuật điều trị u xơ tử cung:

+ Bóc tách nhân xơ: ở bệnh nhân trẻ, chưa có con cần phải bảo tồn tử cung.

+ Cắt tử cung: nên cắt tử cung toàn phần hơn là bán phần. Tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào vị trí, kích thước của u xơ. 

 

Đó là những thông tin quan trọng và cần thiết về căn bệnh u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ. Nếu còn có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, độc giả có thể gửi câu hỏi về hòm thư hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài tư vấn miễn phí 18001044.

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844