Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Trí tuệ nhân tạo – Đột phá mới trong trong chẩn đoán ung thư vú

Hiện nay các thiết bị thông minh đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện chữa trị bệnh. Trong đó sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán ung thư vú đã cho ra kết quả rất khả quan.

 

 

Trí tuệ nhân tạo vượt trội hơn bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú

Các chuyên gia đều cho rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể sẽ tăng thêm hiệu quả của việc phát hiện ung thư vú.

Theo 1 nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Nature thì trí tuệ nhân tạo (AI) cho kết quả chính xác hơn các bác sỹ trong chuẩn đoán ung thư vú khi đọc hình ảnh X-quang tuyến vú.

Một nhóm quốc tế, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Google Health và Imperial College London, đã thiết kế một mô hình máy tính đọc các hình ảnh X-quang tuyến vú của gần 29.000 phụ nữ. Thuật toán này đã cho kết quả chính xác vượt trội so với 6 bác sỹ đọc X-quang.

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) tốt như thế nào?

Hệ thống AI hiện nay của y tế Anh quốc sử dụng hai bác sỹ X-quang để phân tích hình ảnh chụp tuyến vú của mỗi phụ nữ. Trong trường hợp giữa họ có sự bất đồng trong việc đọc kết quả, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra thì một bác sỹ thứ ba sẽ đánh giá lại các hình ảnh này.

Trong nghiên cứu, một mô hình AI tiếp nhận các hình ảnh X-quang tuyến vú ẩn danh, do đó không xác định được danh tính người phụ nữ là chủ nhân của những hình ảnh này. Không giống như con người vốn đã tìm hiểu về lịch sử bệnh lý của bệnh nhân, AI chỉ căn cứ vào kết quả thu được từ hình ảnh chụp chiếu.

Hầu hết các hình ảnh chụp này đều đến từ bộ dữ liệu mà Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc OPTIMAM (Cancer Research UK's OPTIMAM) thu thập từ Bệnh viện St George ở London, Trung tâm Vú Jarvis ở Guidford và Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge.

Các kết quả cho thấy, AI cho kết quả tốt như hệ thống đọc hình ảnh X-quang hai lượt của hai bác sỹ hiện nay. Và thực tế là nó vượt trội hơn là một bác sỹ trong chẩn đoán ung thư vú.

Sử dụng AI cũng giảm được 1,2% kết quả chẩn đoán dương tính giả so với một bác sỹ  và giảm được 2,7% kết quả âm tính giả - nghĩa là khi ung thứ vú không bị phát hiện.

Chuyên giai Dominic King từ Google Health cho biết : "Nhóm của tôi thực sự tự hào vì các kết quả này, nó cho thấy rằng chúng tôi đang đi đúng hướng trong phát triển một công cụ giúp các bác sỹ phát hiện ung thư với các kết quả chính xác hơn."

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi mà thực tế phải mất hơn một thập kỷ để đào tạo một bác sỹ và chuyên gia để trở thành một bác sỹ đọc hình ảnh X-quang, có khả năng phân tích hình ảnh chụp quang tuyến vú. Theo ước tính đọc hình ảnh X-quang là một công việc quan trọng nhưng mất rất nhiều thời gian, và hiện nay đang thiếu tới hơn 1.000 bác sỹ đọc X-quang ở Anh.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844