Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Trung Quốc lo ngại về ung thư sau khi xây dựng ăng ten vô tuyến khổng lồ

Vừa qua Trung Quốc đã xây dựng thành công 1 ăng ten vô tuyến khổng lồ, tuy nhiên Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng sóng phát ra từ ăng ten có thể gây ung thư cho con người.

 

 

Trung Quốc chế tạo thành công ăng ten khổng lồ

Theo báo SCMP,  Trung Quốc vừa chế tạo một ăng ten vô tuyến thử nghiệm khổng lồ có diện tích mặt đất gấp năm lần thành phố New York.

Dự án điện từ không dây này (WEM) đã mất 13 năm để xây dựng. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết cuối cùng họ đã sẵn sàng phát ra sóng vô tuyến tần số cực thấp, còn được gọi là sóng ELF.

Cũng theo các nhà khoa học, tín hiệu phát đi từ hệ thống ăng ten này có thể đến một tàu ngầm hàng trăm mét dưới biển, do đó làm giảm nguy cơ tàu phải nổi lên mặt nước để nhận được tín hiệu.

Dự án này được thực hiện sau dự án xây dựng trạm phát sóng tần số siêu thấp cấp độ quân sự đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2009. Chỉ 1 năm sau, một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã liên lạc thành công với nhà ga từ vùng nước sâu. Nhờ đó Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới thiết lập một hệ thống liên lạc tàu ngầm như vậy, sau Mỹ và Nga.

Tuy nhiên hải quân Trung Quốc còn tham vọng mở rộng năng lực và đã rót tài nguyên vào công nghệ vô tuyến ELF tiên tiến hơn, cho phép tàu ngầm liên lạc với trung tâm chỉ huy từ độ sâu lớn hơn và khó bị phá vỡ hơn.

 

Sóng vô tuyến ELF có thể gây ung thư ?

Mặc dù đây là một thành tựu lớn của Trung Quốc nhưng bên cạnh đó là rất nhiều các mối lo ngại về sức khỏe cho những người dân tại đất nước này.

Cụ thể là sóng ELF có liên quan tới bệnh ung thư. Trước đó Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã đã cảnh báo rằng sóng ELF có thể gây ung thư cho con người.

Các nhà nghiên cứu cho biết ăng-ten của Trung Quốc sẽ phát ra tín hiệu ELF với tần số từ 0,1 đến 300 hertz. Tần số sóng này được cho là có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học và thực nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã chỉ ra mối liên hệ giữa phơi nhiễm ELF dài hạn với nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Trong một báo cáo dài 500 trang được cập nhật liên tục từ năm 2007, WHO đã ghi nhận một số lượng lớn các nghiên cứu học thuật liên quan đến bức xạ ELF với một loạt các bệnh bao gồm ảo tưởng, thiếu ngủ, căng thẳng, trầm cảm, ung thư vú và não, sảy thai và tự tử.

Mặc dù nhiều kết quả vẫn chưa có kết luận cuối cùng, WHO cho biết việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm phơi nhiễm ngay tại thời điểm này là điều hợp lý và cần thiết.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844